Không phải do tranh chấp quyền lực
Theo các nguồn tin thân cận với Man Utd, việc sa thải HLV Ruben Amorim không xuất phát từ cuộc chiến quyền lực nội bộ mà chủ yếu vì màn trình diễn của đội bóng chưa đạt kỳ vọng. Ngay sau khi CLB thông báo sa thải, các nguồn tin này đã phủ nhận những đồn đoán về tranh giành quyền lực hay áp lực từ phía ban lãnh đạo.
Báo Telegraph dẫn lời ban lãnh đạo khẳng định Amorim được toàn bộ thành viên trong CLB ủng hộ, nhưng họ không thấy đủ dấu hiệu tiến bộ hoặc thay đổi cần thiết để giữ ông tại vị trí huấn luyện. Cùng hanoihomeland.vn xem chi tiết bên dưới nhé.
Cuộc họp quyết định với Giám đốc bóng đá Jason Wilcox
Tờ Times tiết lộ nguyên nhân chính dẫn đến quyết định sa thải là cuộc họp trực tiếp giữa Amorim và Giám đốc bóng đá Jason Wilcox tại trung tâm Carrington ngày 2/1, ba ngày sau trận hòa 1-1 với Wolverhampton – đội đứng cuối bảng.

Trong buổi làm việc, Wilcox bày tỏ sự không hài lòng về việc Amorim quay lại sử dụng sơ đồ ba trung vệ, mặc dù trước đó Man Utd chơi tốt hơn với hàng thủ bốn người ở chiến thắng trước Newcastle. Socolive cho rằng không cần thiết phải thay đổi chiến thuật để đối đầu với một đối thủ yếu như Wolverhampton và đề nghị Amorim linh hoạt hơn cũng như tin tưởng hơn vào cầu thủ.
Tuy nhiên, Amorim phản ứng mạnh mẽ, không chấp nhận sự can thiệp vào chiến thuật từ Wilcox.
Tâm trạng bất thường và căng thẳng trước khi bị sa thải
Trước trận gặp Leeds ngày 4/1, Amorim xuất hiện trong họp báo với thái độ khác thường: im lặng, ít nói chuyện hài hước như trước đây. Ông trả lời ngắn gọn nhiều câu hỏi, đặc biệt không giải thích về những thay đổi trong chiến thuật và ngân sách chuyển nhượng.
Sau trận hòa Leeds, Amorim nhấn mạnh ông đến Man Utd với vai trò quản lý (manager), không chỉ là HLV thuần túy. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Man Utd sử dụng chức danh HLV (head coach) thay vì manager, với ý định ông chỉ tập trung vào huấn luyện còn việc chuyển nhượng thuộc thẩm quyền Giám đốc bóng đá.

Ông còn đề cập đến những HLV nổi tiếng như Tuchel, Conte, Mourinho – những người có quyền hạn rộng hơn so với vai trò của ông tại Man Utd. Amorim cảnh báo tình trạng hiện tại có thể kéo dài 18 tháng hoặc tới khi ban lãnh đạo thay đổi, ngầm gửi thông điệp: “Ủng hộ tôi hoặc sa thải tôi”.
>> Trực tiếp bóng đá socolive tốc độ cao và sắc nét tại đây.
Quá trình sa thải nhanh chóng và phản ứng từ dư luận
Chỉ chưa đầy 24 giờ sau cuộc họp báo, Man Utd chính thức công bố sa thải Amorim trong thông điệp ngắn gọn. Nhiều người cho rằng nguyên nhân thực sự là do ông lên tiếng phản đối ban lãnh đạo, đặc biệt nhắm vào Giám đốc bóng đá Jason Wilcox. Nếu chỉ vì thành tích kém, CLB đã có thể sa thải ông từ trước sau các trận thua như trước Grimsby Town hay Everton.
Telegraph nhận định: “HLV là trung tâm của hệ thống Man Utd nhưng không thể đứng trên tất cả. Sự đồng thuận và hợp tác giữa ban lãnh đạo và HLV là điều kiện để thành công.”
Ban lãnh đạo hiện tại gồm CEO Omar Berrada và Wilcox, dưới sự quản lý của tỷ phú Jim Ratcliffe. Quyết định lớn như sa thải Amorim đều cần được Ratcliffe phê duyệt, ông này nghiêng về phía Berrada và Wilcox. Trước đó, Giám đốc thể thao Dan Ashworth cũng bị sa thải vì có quan điểm không phù hợp với họ.
Tình hình đội bóng và mục tiêu mùa giải
Man Utd hiện sở hữu đội hình trẻ trung, tài năng và đang đứng thứ 6 trên bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh, kém đội xếp thứ tư Liverpool 3 điểm. Mục tiêu của CLB là lọt vào Top 6 để dự cúp châu Âu mùa tới.
Việc sa thải Amorim nhằm tạo cơ hội tốt nhất để đạt mục tiêu đó. Ban lãnh đạo nhấn mạnh Amorim đồng ý ưu tiên chiêu mộ ba tiền đạo Bryan Mbeumo, Matheus Cunha và Benjamin Sesko hơn là bổ sung tiền vệ trong kỳ chuyển nhượng hè 2025.
Vấn đề nhân sự và chi tiêu chuyển nhượng
Dưới thời Amorim, Man Utd đã chi khoảng 337 triệu USD – thuộc nhóm đội chi tiêu nhiều nhất Ngoại hạng Anh giai đoạn này. Tuy nhiên, vấn đề rõ rệt ở tuyến giữa khi Casemiro đã qua thời đỉnh cao còn Manuel Ugarte thiên về phòng ngự.
Ban lãnh đạo khẳng định việc không mua thêm tiền vệ hè 2025 là quyết định chung của họ và Amorim.
Quan điểm và cam kết của Amorim về việc ra đi
Sau thất bại ở chung kết Europa League 2025, Amorim từng tuyên bố sẵn sàng ra đi mà không yêu cầu bồi thường nếu cảm thấy không thể làm tốt công việc. Tuy nhiên, ngày 4/1 ông khẳng định sẽ không tự từ chức, đồng nghĩa Man Utd phải trả tiền đền bù nếu muốn thay đổi. Mức tiền này chưa được công bố.
