Giấy phép xây dựng là gì ? Thủ tục và điều kiện cấp giấy phép xây dựng

  12/11/2021 | 9:40

Giấy phép xây dựng là một giấy tờ không thể thiếu trong quá trình xây dựng. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể Giấy phép xây dựng là gì ? Thủ tục và điều kiện cấp giấy phép xây dựng.

Giấy phép xây dựng là gì ?
Giấy phép xây dựng là gì ?

Giấy phép xây dựng là gì ?

Khái niệm giấy phép xây dựng là gì : Giấy phép xây dựng là 01 loại giấy tờ của cơ quan chức năng nhà nước xác nhận việc cho phép các cá nhân hay tổ chức được cấp phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa xây dựng các công trình….vv. được sử dụng trong phạm vi nội dung được cấp phép theo nguyện vọng của người sử dụng. Đây được coi là  01 công cụ để tổ chức thực hiện quy hoạch đô thị đã được thông qua, từ đó sẽ có thể xác định được người dân thực hiện xây dựng đúng hay không đúng theo quy hoạch.Quy định của mỗi quốc gia về giấy phép xây dựng có thể có những quy định  khác nhau. Tại Việt Nam trình tự và thủ tục xin và cấp giấy phép xây dựng được quy định trong Luật theo Nghị định, Thông tư và các hướng dẫn thi hành chi tiết.

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng

Điều kiện để cấp giấy phép xây dựng công trình thi công trong đô thị thì việc cấp giấy phép xây dựng công trình trong đô thị phải được  đáp ứng các điều kiện như sau :

 • Đầu tiên là phải phù hợp với quy hoạch xây dựng chi tiết được cơ quan phê duyệt.
 • Tiếp theo là phải đảm bảo các quy định về chỉ giới đường đỏ cùng chỉ giới xây dựng thiết kế đô thị phù hợp với các yêu cầu về an toàn đối với các công trình xung quanh và bảo đảm hành lang bảo vệ các công trình giao thông, thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, khu di sản văn hoá…vv và khu vực bảo vệ các công trình khác theo quy định của pháp luật.
 • Cùng với công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn di sản văn hoá, di tích lịch sử – văn hoá phải bảo đảm về mật độ xây dựng cũng như  đất trồng cây hay các nơi để các loại xe, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường xung quanh đó.
 • Công trình sửa chữa, cải tạo bả đảm không được làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận về kết cấu hạ tầng hay  khoảng cách đến các công trình xung quanh, cấp nước, thoát nước, thông gió, ánh sáng, vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy, nổ…vv
 • Đảm bảo các khoảng cách theo quy định đối với công trình vệ sinh các kho chứa hoá chất độc hại, các công trình khác có khả năng gây ô nhiễm môi trường tránh  làm ảnh hưởng đến người sử dụng ở các công trình liền kề xung quanh.
 • Khi tiến hành xây dựng, cải tạo các đường phố càn xây dựng hệ thống tuy-nenngầm để lắp đặt đồng bộ các hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật, cốt xây dựng mặt đường phải tuân theo quy định cốt xây dựng của quy hoạch xây dựng và thiết kế đô thị.
 • Sau cùng là công trình nhà cao tầng cao cấp đặc biệt, cấp 1 phải có thiết kế tầng hầm, trừ các trường hợp khác có yêu cầu riêng về thiết kế tầng hầm khác.

Thủ tục cấp giấy phép xây dựng

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng như thế nào
Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng như thế nào

Thủ tục bao gồm việc cá nhân hay các tổ chức nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng đến cơ quan và sau khi kiểm tra, xem xét tính hợp lệ, cơ quan đó sẽ thụ lý hồ sơ, người cấp phép sẽ phải đóng phí  thời hạn 20 ngày sẽ cấp phép.

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng

Tại Điều 95 Luật Xây dựng 2020 đã quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tuỳ theo tính chất và quy mô công trình, hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng bao gồm những tài liệu như  sau đây:

 • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng :Trường hợp xin cấp giấy phép xây dựng tạm thời có thời hạn thì trong hồ sơ đơn xin cấp giấy phép xây dựng còn phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi nhà nước thực hiện tiến hành việc giải phóng mặt bằng.
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng công trình. Bản vẽ thiết kế hiện rõ được vị trí mặt bằng, mặt cắt hay các mặt đứng chính cùng mặt bằng móng của công trình, sơ đồ vị trí hoặc tuyến công trình hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa và nước thải. Với công trình sửa chữa và cải tạo cần có  yêu cầu phải có giấy phép xây dựng thì cần phải có ảnh chụp hiện trạng công trình.
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đấttheo quy định của pháp luật về đất đai  bao gồm các loại sổ .Bản sao một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất.
 • Đối với công trình hay nhà ở riêng lẻ thì trong hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng công trình đó ngoài các tài liệu trên, chủ công trình xây dựng còn phải có giấy cam kết tự phá dỡ công trìnhkhi nhà nước thực hiện tieessn hành quy hoạch xây dựng.

Nhận hồ sơ và xét cấp giấy phép xây dựng

Cơ quan cấp giấy phép xây dựng có nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng và  căn cứ dựa  vào loại hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng kiểm tra tính hợp lệ theo quy định của pháp luật. Khi đã nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng  cấp giấy  phép xây dựng phải có tờ giấy biên nhận, trong giấy đó có hẹn ngày trả kết quả. Giấy biên nhận sẽ  được lập thành 2 bản, 1 bản bàn giao cho người xin cấp giấy phép xây dựng và 1 bản lưu tại cơ quan cấp giấy phép xây dựng.

Trong trường hợp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng chưa đủ điều kiện hợp lệ, cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng cần phải giải thích, hướng dẫn cho người xin cấp giấy phép xây dựng sẽ phải bổ sung hồ sơ theo đúng quy định. Thời gian đầy đủ hòoàn thiện hồ sơ không tính vào thời hạn cấp giấy phép xây dựng.

Cơ quan cung cấp bằng văn bản tất cả những thông tin liên quan đến cấp giấy phép xây dựng khi có yêu cầu của người xin cấp giây phép xây dựng. Thời gian để cung cấp thông tin sẽ chậm nhất là 07 ngày làm việc băt đầu từ ngày nhận được yêu cầu cung cấp.

Cấp giấy phép xây dựng được cấp  trong thời gian không quá 20 ngày làm việc từ ngày nhận đầy đủ các hồ sơ hợp lệ, đối với nhà ở riêng lẻ thì thời hạn nêu trên không quá 15 ngày. Người có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật và bồi thường thiệt hại nếu việc cấp giấy phép sai hoặc cấp giấy phép chậm theo quy định nhà nước.

 

Đánh giá giúp tôi

CHIA SẺ