Trung tâm triển lãm quốc gia, thông tin quy hoạch tiến độ

  14/08/2021 | 3:40

Trung tâm triển lãm quốc gia là dự án bất động sản do Công ty Cổ phần Trung tâm hội chợ triển lãm Việt Nam đầu tư và phát triển. Dự án này sẽ là địa điểm tổ chức nhiều hoạt động triển lãm, giao lưu và tổ chức các sự kiện lớn trong nước và quốc tế. Không chỉ vậy, sự hiện diện của Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia còn mang lại sự phát triển về hạ tầng và kinh tế cho khu vực.

Vị trí của dự án Trung tâm triển lãm quốc gia

Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia tọa lạc ở huyện Đông Anh, Hà Nội
Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia tọa lạc ở huyện Đông Anh, Hà Nội

Dự án Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia tọa lạc ở địa bàn 3, xã Mai Lâm, Đông Hội, Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội. Phía Tây Bắc của dự án tiếp giáp với tuyến đường quy hoạch treo trục Cổ Loa – Hồ Tây. Phía Đông Nam của dự án tiếp giáp với trục đường đi lên cầu Tứ Liên. Phía Đông Bắc của dự án tiếp giáp với trục đường Trường Sa. Phía Tây Nam của dự án hướng về phía khu vực sông Hồng.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án này sẽ được xây dựng theo mô hình “Thành phố triển lãm” và được đồng bộ hoàn hảo từ nhiều hạng mục, công trình và tiện ích khác nhau. Theo đó, dự án này sẽ được phân chia thành nhiều khu vực khác nhau, bao quanh trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia với tổng diện tích khoảng 387ha.

Tiến độ của dự án Trung tâm triển lãm quốc gia

Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia đã sẵn sàng được đưa vào xây dựng
Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia đã sẵn sàng được đưa vào xây dựng

Trong thời gian gần đây, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu Sở quy hoạch, kiến trúc nhanh chóng tổ chức thẩm định khu vực xây dựng dự án và phối hợp cùng các ban ngành, cơ quan của huyện Đông Anh với người dân, những bên liên quan. Mục đích là để trình phương án quy hoạch phân khu theo tỷ lệ 1/5000 ở trên địa bàn các xã Cổ Loa, Mai Lâm, Đông Hội, Xuân Canh.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội còn giao cho Sở kế hoạch đầu tư phê duyệt dự án này và hướng dẫn nhà đầu tư xin các thủ tục, quyết định liên quan tới chủ trương đầu tư. Trước đó, vào tháng 5/2020, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra quyết định số 702/QĐ-TTg về phương án phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch cục bộ dự án này.

Tiến độ thi công dự án đang được các nhà đầu tư vô cùng quan tâm
Tiến độ thi công dự án đang được các nhà đầu tư vô cùng quan tâm

Theo đó, tổng diện tích đất dân dụng của Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia giảm từ 327ha xuống 289ha. Mặt khác, diện tích đất đường đô thị của dự án giảm từ 73ha xuống 72ha.

Ngoài ra, tăng đất đô thị công cộng của dự án lên 35ha, không gian vui chơi, giải trí và cây xanh tăng từ 78,8ha tới 79,6ha. Riêng khu vực trung tâm của dự án tăng từ 50ha lên 90ha.

Những điều chỉnh về quy mô, ranh giới của lô đất này sẽ được thông qua trong thời gian sắp tới để đáp ứng tốt nhất mọi yêu cầu về việc tổ chức, triển lãm những sự kiện mang tầm vóc khu vực và quốc tế. Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng yêu cầu huyện Đông Anh và những đơn vị liên quan công khai nội dung điều chỉnh quy hoạch để đảm bảo với các quy định của nhà nước. Do một số điều chỉnh cục bộ mà dự án này hiện vẫn tạm hoãn và chưa được triển khai.

Phương án quy hoạch của dự án Trung tâm triển lãm quốc gia

Hình ảnh phân khu cao tầng của dự án Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia
Hình ảnh phân khu cao tầng của dự án Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia

Vào chiều ngày 19/6/2020, Sở kế hoạch kiến trúc Hà Nội và Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh đã công bố những phương án quy hoạch Trung tâm triển lãm quốc gia tới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, hội nghị cũng công bố đồ án quy hoạch phân khu GN(A) với tỷ lệ 1/5000 tại xã Xuân Canh, Cổ Loa, Mai Lâm, Đông Nội.

Theo đó, khu đô thị của dự án sẽ được chia thành 8 khu vực để tiện quản lý và kiểm soát. Cụ thể là đất trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia, đất đô thị công cộng, không gian cây xanh, mặt nước, đất trường Trung học phổ thông, đất ở cao tầng, đất ở thấp tầng.

Sau buổi hội nghị, Phó Giám đốc Sở quy hoạch đầu tư – Ông Phạm Quốc Tuyến cho hay, quy hoạch phân khu vùng GN(A) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Vùng Bắc sông Hồng sẽ là khu vực phát triển mới và mở rộng của thủ đô Hà Nội.

Top 3 dự án đáng đầu tư tại Thái Nguyên: Danko City , Mỏ Bạch Central Hills , Lake View Sông Công

Top 3 dự án đất nền sinh lời tốt nhất: Danko Sông Công , Vinhomes Dream City , Việt Hàn City

CHIA SẺ