Top 10 thành phố thông minh trên thế giới hiện đại như thế nào ?

  15/12/2021 | 10:04

Top 10 thành phố thông minh trên thế giới hiện đại như thế nào ? Đây là câu hỏi nhiều người thường đặt ra trước khi tìm hiểu về các thành phố. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu

  1. New York

Thành phố New York là thành phố thông minh trên thế giới đã sử dụng 1 tỷ gallon rơi vào khoảng 3,8 tỷ lít nước mỗi ngày đủ để có thể  đáp ứng phục vụ cho nhu cầu của dân số lên đến hơn 8,5 triệu người. Đây là 01 phần trong kế hoạch thành phố thông minh của New York và tại Cục Bảo vệ Môi trường thành phố đang triển khai hệ thống có thể đọc đồng hồ tự động tên tiếng anh là Automated Meter Reading được sử dụng với quy mô lớn để có được thông tin truyền tải nhanh hơn về mức tiêu thụ nước, bên cạnh đó sẽ  cung cấp đồng thời cho khách hàng 01 công cụ hữu ích để kiểm tra lượng nước đã được sử dụng mỗi ngày.

Thành phố New York - Top 10 thành phố thông minh trên thế giới
Thành phố New York – Top 10 thành phố thông minh trên thế giới

Đây chính là năm thứ 02 mà thành phố  New York đứng ở vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng các thành phố thông minh hiện đại nhất thế giới.

  1. London

Thành phố London chính là thành phố mà đông dân nhất ở Anh và đây cũng chính là 01 khu trung tâm đầu não trong các lĩnh vực như : nghệ thuật, thương mại, giáo dục, giải trí, thời trang, tài chính, truyền thông, nghiên cứu…vv

Thành phố London - Top 10 thành phố thông minh trên thế giới
Thành phố London – Top 10 thành phố thông minh trên thế giới

Theo như báo cáo của IESE đã nhấn mạnh thành phố London chính là thành phố có nguồn nhân lực tốt nhất và thành phố London cũng được công nhận về hệ thống giao thông cùng với khả năng tiếp cận quốc tế, kinh tế, quản trị, công nghệ và quy hoạch của  đô thị.

London cũng chính là thành phố thông minh và  hiện đại đứng đầu châu Âu và cũng là thành phố đứng thứ 02 trên bảng xếp hạng thế giới về thông minh và hiện đại.

  1. Paris

Tại Paris thì thủ đô của Pháp cũng đã được công nhận nhờ những nỗ lực vươn lên của thành phố trong việc tiếp cận đến quốc tế cũng như trong các lĩnh vực di chuyển ,vận chuyển.

Thành phố Paris - Top 10 thành phố thông minh trên thế giới
Thành phố Paris – Top 10 thành phố thông minh trên thế giới

Có thể xem ví dụ như : thành phố hiện nay đang trong quá trình, giai đoạn phát triển của hệ thống tàu điện Grand Paris, gồm có 68 nhà ga mới cùng đường tàu điện ngầm tự động hoàn toàn kéo dài 127 dặm. Theo đó đến năm 2050, thành phố này  cũng sẽ thay thế toàn bộ 4500 chiếc xe buýt thay vào đó là toàn bộ các xe chạy bằng khí đốt tự nhiên hay sử dụng  xe điện để thay thế.

  1. Tokyo

Tokyo cũng là  01 trong những khu vực đô thị phổ biến nhất trên thế giới với tỉ lệ năng suất lao động khá cao,tại đây thì  Tokyo thành phố đặc biệt nổi bật trong bảng xếp hạng về kinh tế và nguồn nhân lực. Đây cũng  là 01 thành phố thông minh và hiện đại nhất trong khu vực châu Á , Thái Bình Dương.

Thành phố Tokyo - Top 10 thành phố thông minh trên thế giới
Thành phố Tokyo – Top 10 thành phố thông minh trên thế giới

Thành phố Tokyo đã được chọn để làm nơi tổ chức thế vận hội Olympic vào năm 2020, thành phố này sẽ dự định và sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để cải thiện toàn bộ an ninh trong khi taxi không có tài xế dự kiến sẽ chở các vận động viên cùng khách du lịch đi từ nơi này sang nơi khác.

  1. Reykjavik

Thành phố Reykjavik đã được đặc biệt hết lời khen ngợi vì các sáng kiến mới trong thành phố thông minh về môi trường và đã giành được vị trí đứng đầu trong hạng mục này. Có thể cho thấy như thành phố này gần đây đã quảng cáo 01 ứng dụng giao thông công cộng cho xe bus thành phố gọi là Straetos. Với việc ứng dụng này đã được tải xuống 85.000 lần và gặt hái rất thành công trong công việc khuyến khích người dân sử dụng xe bus hàng ngày được thường xuyên .

Thành phố Reykjavik - Top 10 thành phố thông minh trên thế giới
Thành phố Reykjavik – Top 10 thành phố thông minh trên thế giới

Thủ đô Iceland cũng đã hết sức cố gắng để vận động người dân tham gia vào các kế hoạch của mình thông qua 01 diễn đàn tư vấn trực tuyến được mang tên Better Reykjavik tại đây thì người dân nơi đây dân có thể trình bày ý tưởng suy nghĩ của mình về các hoạt động và dịch vụ của thành phố này.

Reykjavik là thủ đô của Iceland cũng đã được xếp hạng ở vị trí thứ 05 trong bảng xếp hạng của thành phố thông minh và hiện đại nhất thế giới.

  1. Singapore

Thành phố Singapore đã mang lại sự công nhận cho những hành trình nỗ lực xung quanh công nghệ và quản trị đem lại sự  tiếp cận quốc tế cùng với đó là việc bảo vệ môi trường. Singapore cũng là thành phố mà dành được xếp hạng là thành phố thông minh thứ 06 trên thế giới theo IESE.

Thành phố Singapore - Top 10 thành phố thông minh trên thế giới
Thành phố Singapore – Top 10 thành phố thông minh trên thế giới

Thành phố Singapore cũng đã triển khai 01 hệ thống giao thông gọi là (One Monitoring) đây là 01 cổng thông tin toàn diện và hoàn thiện theo đó tại đây thì người dân có thể truy cập được thông tin giao thông cũng như được thu thập từ các camera giám sát được lắp đặt hệ thống trên đường và xe taxi bằng GPS.

Bên cạnh đó thì Singapore cũng đã triển khai hệ thống hướng dẫn người dân đỗ xe, cung cấp thông tin  cho các tài xế những thông tin theo thời gian thực về tình trạng chỗ đỗ xe. Năm 2015, tại đây thành phố Singapore này cũng đã cho ra mắt phiên bản mới với các thùng rác thông minh như là 01 phần của chương trình quản lý các chất thải thông minh.

  1. Seoul

Seoul là 01 thủ đô tại Hàn Quốc đã được IESE xếp thứ 07 trên bảng xếp hạng các thành phố thông minh hiện đại nhất thế giới.

Thành phố Seoul - Top 10 thành phố thông minh trên thế giới
Thành phố Seoul – Top 10 thành phố thông minh trên thế giới

Tháng 03 vừa qua thì chính quyền thành phố Seoul đã đưa ra tuyên bố sẽ lắp đặt 50.000 cảm biến thông minh Internet of Things hay còn gọi là IoT trên diện toàn thủ đô vào năm 2020 để thu thập những thông tin về giao thông, bụi mịn và các vấn đề khác liên quan đến cuộc sống hàng ngày của người dân.

Ngoài ra, trong năm nay thì thành phố seoul  cũng sẽ có kế hoạch là giới thiệu về các dịch vụ đỗ xe chung được sử dụng cảm biến IoT để có thể cho phép người dân được kiểm tra tính khả dụng của bãi đỗ xe công cộng đó.

  1. Toronto

Hiện đang nắm giữ ở vị trí thứ 08 trong danh sách thành phố thông minh thì  thành phố Toronto ở Canada đã có nhiều các bước tiến phát triển đáng nói trong sự nỗ lực trở thành thành phố thông minh. Thành phố này cũng đã được công nhận nhờ sự quản lý cùng với kế hoạch  quy hoạch đô thị mạnh mẽ.

Thành phố Toronto - Top 10 thành phố thông minh trên thế giới
Thành phố Toronto – Top 10 thành phố thông minh trên thế giới

Sidewalk Labs thuộc sở hữu của Alphabet Inc một công ty mẹ của Google và cơ quan do chính phủ Canada hậu thuẫn tại đây Waterfront Toronto đang hợp tác để có thể hồi sinh khu đất hoang công nghiệp ở phía đông trung tâm thành phố với dự án mang tên Quayside.

Theo dự án này, tất cae 02 bên sẽ tập trung xây dựng 01 thành phố thông minh bao gồm các phương tiện thân thiện với môi trường và chỉ sử dụng điện năng thay thế nguyên liệu hóa thạch, các tòa nhà với những ứng dụng sử dụng linh hoạt, tiện nghi và hệ thống phân phối cùng quá trình  xử lí nước thải tự động.

  1. Hong Kong

Hong Kong nổi bật và dành cho mình vị trí thứ 09 trên bảng xếp hạng nhờ chỉ số đổi mới cao như là :gần 100% dân số nơi đây đã có điện thoại di động và thành phố này có số lượng điểm truy cập mạng không dây cao trong top toàn cầu.

Hong Kong là thành phố cũng có số lượng người đang dùng phương tiện truyền thông xã hội tương đối là cao. Vì thế mà thành phố này cũng triển khai 01 hệ thống ID điện tử mới như một phần trong kế hoạch trở thành thành phố thông minh của mình.

  1. Amsterdam

Đây là 01 thủ đô của Hà Lan và Amsterdam cũng dành được xếp hạng thứ 10 trên bảng đánh giá các thành phố thông minh trên thế giới và giữ vị trí hạng thứ 04 ở khu vực Tây Âu.

Thành phố Amsterdam - Top 10 thành phố thông minh trên thế giới
Thành phố Amsterdam – Top 10 thành phố thông minh trên thế giới

Thủ đô này đã được đánh giá là xếp thứ 03 về công nghệ và thành phố xếp thứ 06 về tiếp cận quốc tế cũng như là thành phố xếp 13 trên bảng xếp hạng thế giới về quy hoạch trong  đô thị.

Tại dự án thành phố thông minh của thành phố Amsterdam, chính quyền thành phố đã hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp và tập đoàn địa phương để tiến hành thử nghiệm những giải pháp bền vững trên Utrechtsestraat một đại lộ mua sắm chính của thành phố trong đó  bao gồm giảm bớt các rác thải sử dụng và tiết kiệm điện năng năng lượng, đồng thời cắt giảm 10% mức năng lượng cần sử dụng ở Utrechtsestraat.

Đánh giá giúp tôi

CHIA SẺ