Shophouse là gì ? Nên đầu tư Shophouse hay không ?

  04/11/2020 | 10:35

Shophouse là một loại hình bất động sản thường được nhắc đến tại các khu đô thị, chung cư tại Việt Nam. Shophouse khá phổ biến ở những nước phát triển tại Châu Á với các dãy phố mua sắm như Malacca (Malaysia), Geylang (Singapore),… Trong những năm gần đây, Shophouse là loại hình bất động sản được các nhà đầu tư rất quan tâm. 

Thiết kế Shophouse điển hình khi mới ra mắt
Thiết kế Shophouse điển hình khi mới ra mắt

Shophouse là gì ?

Định nghĩa Shophouse cơ bản là nhà ở kết hợp với chức năng thương mại. Shophouse được ghép bởi từ Shop (Cửa hàng) và House (Nhà ở).  Với thiết kế phổ biến là tầng 1 có chức năng kinh doanh nằm tại các mặt phố lớn của khu đô thị. Shophouse còn được gọi việt hóa bằng cái tên “Nhà phố thương mại “.

Đặc điểm của Shophouse

Thiết kế Shophouse thường có những đặc điểm rất dễ nhận biêt như chiều cao tầng, vỉa hè, mặt tiền. Để nhận biết một dãy Shophouse thuần túy chúng ta có thể nhìn vào một số đặc điểm sau :

  • Được xây dựng theo một hàng, thứ tự liền kề – cạnh nhau dọc theo một con phố, không có khoảng trống ở giữa 2 Shophouse đứng cạnh nhau.
  • Phần hiên trước cửa hàng: thuật ngữ “Five foot way” có nghĩa “5 bước chân” với chiều dài 1.524m là điểm gần như bắt buộc của các shophouse thế kỷ 19.
  • Đa chức năng sử dụng, kết hợp sinh hoạt của dân cư và thương mại kinh doanh.
  • Tầng trệt của nhà phố thường được sử dụng cho hoạt động kinh doanh cửa hàng, bán hàng.
  • Chủ sở hữu của căn nhà phố sẽ sống ở tầng trên.
Shophouse dự án Danko City Thái Nguyên theo phong cách tân cổ điển
Shophouse dự án Danko City Thái Nguyên theo phong cách tân cổ điển

Đánh giá tiềm năng đầu tư Shophouse

Shophouse là loại hình sản phẩm được đầu tư bài bản, thiết kế khác biệt. Với loại hình bất động sản này có lợi thế về diện tích, thiết kế phù hợp với kinh doanh. Shophouse thường được bố trí ở những con phố chính trong các khu đô thị, các khu vực có nhu cầu mua sắm cao.

Thiết kế Shophouse như thế nào?

Thiết kế Shophouse được xây dựng linh hoạt và từ 2 tầng trở lên. Với các mẫu shophouse hiện nay trong các khu đô thị thường được xây dựng từ 4 tới 5 tầng.

Mẫu thiết kế Shophouse tham khảo
Mẫu thiết kế Shophouse tham khảo

Đặc điểm chung của các mẫu thiết kế là đảm bảo đồng thời 2 chức năng làm nhà ở và có thể kinh doanh. Mọi hoạt động kinh doanh như dịch vụ bố trí nằm gọn ở tầng thứ nhất. Các tầng trên sẽ dành cho hoạt động sinh hoạt, nghỉ ngơi,… cho chủ hộ gia đình.
Shophouse được thiết kế đặc biệt thành chuỗi nhà phố hay một khu trung tâm thương mại với tổ hợp hiện đại, đầy đủ các tiện ích, không gian, vui chơi giải trí đi kèm

Shophouse có vị trí đắc địa

Shophouse thường đặt ở các trục đường phố trung tâm, nơi có mật độ dân cư đông đúc, nhu cầu mua sắm cao. Đặc biệt nhờ vị trí của sản phẩm nên đây là một dòng sản phẩm được giới đầu tư đánh giá rất cao.

Shophouse là sản phẩm có tính thanh khoản cao

Shophouse là sản phẩm được các nhà đâu tư rất quan tâm bởi yếu tố thanh khoảng. Với các yếu tố về thiết kế, vị trí đắc địa, số lượng thì Shophouse là sản phẩm đầu tư tốt nhất mặc dù giá thành cao hơn.

Cho thuê Shophouse tạo dòng tiền tốt

Giới đầu tư Shophouse cho biết tỉ lệ lợi nhuận khai thác của 1 căn Shophouse trong khoảng 8-12%. Con số này vượt xa lãi xuất tiền kiệm và ít rủi do hơn việc đầu tư các sản phẩm khác. Sở hưu Shophouse tạo ra thu nhập thụ động là mục tiêu của khá nhiều nhà đầu tư.

Nhược điểm khi đầu tư shophouse

Lợi ích nhiều là thế tuy nhiên shophouse không phải không có những nhược điểm:

Giá thành cao hơn so với nhiều loại bất động sản

Vị trí đắc địa kết hợp với sự khan hiếm thường sẽ đẩy giá thành các căn shophouse lên cao. Mức giá của Shophouse hơn hẳn với các loại hình bất động sản khác như biệt thự, liền kề.

Phụ thuộc vào yếu tố cư dân

Yếu tố quan trọng nhất để shophouse thành công đó là phải có cộng đồng cư dân đông đảo mới có khả năng sinh lợi nhuận cao.

Đánh giá chung

Với những yếu tố cấu thành, Shophouse là loại hình sản phẩm đầu tư rất tốt trong thời điểm này. Giờ đây, bạn có thể tìm kiếm dự án uy tín, chất lượng, giá thành tốt để có lựa chọn đầu tư tốt nhất.

 

CHIA SẺ