Quy hoạch treo là gì? Có nên mua đất tại khu vực quy hoạch treo không ?

  12/11/2021 | 9:51

Quy hoạch treo là một khái niệm trong việc quy hoạch đất đai được thể hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Vậy Quy hoạch treo là gì? Có nên mua đất tại khu vực quy hoạch treo không ? Tất cả sẽ có trong bài viết về quy hoạch treo dưới đây.

Quy hoạch treo là gì ?
Quy hoạch treo là gì ?

 Quy hoạch treo là gì ?

Khái niệm quy hoạch treo là gì: Dựa theo khoản 08 của Điều 49 của  Luật Đất đai 2013 sửa đổi, bổ sung 2019 quy định như sau :

(Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất)

Hiểu đơn giản như là quy hoạch treo hay là quy hoạch sử dụng đất treo là tình trạng diện tích (S) đất đã được các cơ quan chức năng  nhà nước có thẩm quyền quy định xác định, được ghi trong kế hoạch sử dụng đất và đã có công bố thu hồi đất  để thực hiện kế hoạch nhưng vẫn không thực hiện đúng tiến độ và cả kế hoạch đưa ra.

Như vậy cho thấy là  thời hạn quy hoạch treo là sau 3 năm từ khi có công bố quy hoạch sử dụng đất hàng năm mà không thực hiện kế hoạch sử dụng đất và cũng không thực hiện công bố điều chỉnh hay  huỷ bỏ, thu hồi và chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần đất trên thì sẽ được gọi là đất quy hoạch treo.

Bất cứ quy hoạch trong đô thi hay là quy hoạch treo thì cũng cần phải tuân thủ theo đúng tất cả quy định của các bộ Luật liên quan như Luật nhà ở hoặc Luật Đất đai theo pháp luật.

Đối với khoản 08, Điều 49 ghi rõ  quy định trong Luật Đất Đai năm 2013 đã được sửa đổi thay thế và bổ sung cụ thể trong Luật năm 2019 quy định về đất quy hoạch treo được thể hiện như sau :

Đối với diện tích (S) đất nằm trong quy hoạch mà được sử dụng đất hàng năm của huyện đã công bố thì sẽ phải được thu hồi để thực hiện những dự án và chuyển đổi sang  mục đích sử dụng. Nhưng  trong thời hạn 03 năm mà vẫn không có quyết định thu hồi hoặc chưa được cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng thì các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất phải thực hiện tiến hành điều chỉnh, hủy bỏ quy hoạch và công bố việc điều chỉnh hay hủy bỏ việc thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đối với phần diện tích (S) đất được ghi trong kế hoạch sử dụng đó.

Vậy đất quy hoạch treo có được phép làm sổ đỏ không?

Việc làm sổ đỏ trong đất có quy hoạch treo có làm được sổ hay không đã được quy định trong khoản 06 tại Điều 19, Nghị định 43/2014/NĐ-CP gồm có như sau :

Đối với trường hợp người lao động đã được nhận và được thông báo hoặc các quyết định việc thu hồi đất hay diện tích (S) đất nằm trong quy hoạch đó không được phép cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và các quyền khác có liên quan đến đất đai.

Đất quy hoạch treo chỉ được phép làm sổ đỏ trong trường hợp đã có công văn công bố  hủy bỏ thu hồi đất. Khi đã kết thúc quá trình thời hạn quy hoạch treo thì chủ sở hữu người sử hữu các phần đất có quy hoạch treo có thể tiến hành làm thủ tục để xin cấp sổ đỏ cho đất đó. Trong trường hợp mà đất chưa được công bố hủy bỏ hoặc điều chỉnh thì việc người chủ đất chỉ có quyền sử dụng đất một cách hạn chế mà thôi.

Có nên mua những loại đất quy hoạch treo?

Có nên mua đất quy hoạch treo hay không ?
Có nên mua đất quy hoạch treo hay không ?

Thực tế thì những việc mua bán đất năm trong quy hoạch sử dụng đất của địa phương vẫn thường xuyên được diễn ra nhưng sẽ dược bán với mức bán giá rẻ hơn rất so với những loại đất thông thường hiện nay. Vì thế mà rât nhiều người cùng với  nhiều nhà đầu tư xem điều này là 01 trong những hình thức đầu tư mang tính may rủi với mức lợi nhuận cao.

Bên cạnh đó người mua nên có quá trình  tìm hiểu kĩ xem đất quy hoạch treo đó  có hay là chưa có quyết định thu hồi đất. Việc bạn đang tiến hành  mua đất và làm thủ tục chuyển đổi,nhượng đất mà đất đã có quyết định thu hồi lại thì bạn sẽ phải chịu mất tiền mua đất đó hoặc thậm chí bạn sẽ không được đền bù phần tài sản mà bạn bỏ ra và đang được xây dở dang

Làm thế nào để mua đất quy hoạch treo đảm bảo an toàn nhất?

Vấn đề đảm bảo an toàn trong quá trình mua đất quy hoạch treo, bạn vẫn nên cần tìm được những đơn vị cơ quan  pháp lý đồng hành trong việc này. Vì nó có thể giúp bạn sẽ hạn chế tối đa những rắc rối có thể xảy ra trong quá trình mua đất và đảm bảo cho bạn. Bên cạnh đó  những đơn vị với những  hiểu biết pháp lý, bạn có thể xem xét tính khả thi khi mua đất để tránh những rủi ro nhất đối với bạn nếu có thể xảy ra.

3.2/5 - (6 bình chọn)

CHIA SẺ