Pháp lý mua bán chung cư mini

  07/09/2020 | 5:11

Chung cư mini hiện nay là một lựa chọn thay thế cho việc sở hữu căn hộ của 1 tầng lớp khách hàng. Điều mà người mua quan tâm nhất ở việc mua bán chung cư mini là vấn đề pháp lý. Ở bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu những điều quan trọng về pháp lý chung cư mini.

Pháp lý mua bán chung cư mini tại Hà Nội
Pháp lý mua bán chung cư mini tại Hà Nội

Chung cư mini có tách được sổ hồng riêng không?

Chung cư Mini tại Hà Nội hoàn toàn có thể tách sổ hồng riêng biệt.  Điều kiện là chủ đầu tư phải đáp ứng nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về Cấp phép xây dựng, mật độ, phòng chống cháy nổ và an toàn chịu lực…

Hiện nay có một số chủ đầu tư thực hiện nghiêm ngặt về các vấn đề này và có thể tách sổ như: Hanoi Homeland, …Ngoài ra, còn một số chủ đầu tư đơn lẻ khác nhưng rất ít.

Điều kiện cấp sổ đỏ cho chung cư Mini
Điều kiện cấp sổ đỏ cho chung cư Mini

Thị trường hiện nay chủ yếu là Sổ đồng sở hữu hoặc chỉ dừng ở mức ký HĐMB với chủ đầu tư. Sổ đỏ gốc vẫn đứng tên chủ đầu tư,  Chi tiết như sau:

  • Sổ đồng sở hữu là sổ mà tất cả các căn hộ trong toà nhà sẽ đứng tên sở hữu chung mảnh đất xây dựng. Dù sổ không có phần sở hữu riêng là Căn hộ nhưng về cơ bản quyền lợi của người mua vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên vấn đề chuyển nhượng căn hộ chung cư mini sẽ hơi phức tạp.
  • Với trường hợp toà nhà không làm được sổ riêng cũng không làm được sổ chung. Trường hợp này chỉ có hợp đồng ký trực tiếp với chủ đầu tư.  Và sổ đỏ gốc vẫn đứng tên chủ đầu tư thì quyền lợi của khách hàng rõ ràng không được đảm bảo. Chủ đầu tư hoàn toàn có thể bán hoặc thế chấp Ngân hàng .

Chung cư mimi có tầm tài chính phù hợp, lại hay nằm ở trung tâm thành phố.  Pháp lý  chung cư mini gần 10 năm nay còn nhiều bất cập nhưng vẫn có sức hấp thụ rất tốt từ thị trường.

Mua chung cư mini có yên tâm không?

Tường hợp Chủ đầu tư tách được sổ riêng cho từng căn hộ hoặc làm được Sổ đồng Sở hữu. Khi đó tài sản là đất và căn hộ hoặc đất đã là sở hữu của cư dân.

Chất lượng xây dựng, phí dịch vụ chung cư mini như thế nào?

Khi tìm mua chung cư mini khách hàng hãy xem thêm về một số điều như:

  • Chất lượng xây dựng,
  • Phí quản lý, thang máy, bảo vệ, giá điện nước.
  • Ở nhiều toà chung cư mini không làm được nước giá rẻ, tính theo giá kinh doanh là 25.000/m3 nước

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khách có thể comment phía dưới bài viết này hoặc gửi email. Chúng tôi sẽ hết sức giúp đỡ và giải đáp thắc mắc cho quý khách.

CHIA SẺ