Mượn tuổi làm nhà có tốt không? Lưu ý, thủ tục mượn tuổi làm nhà, xây nhà

  22/09/2021 | 2:46

Bạn muốn xây nhà nhưng lại không được tuổi, các yếu tố về phòng thủy, ngũ hành đều tương khắc? Giải pháp đưa ra chính là mượn tuổi làm nhà. Mượn tuổi làm nhà có tốt không? Nên kiêng kỵ những điều gì khi mượn tuổi để làm nhà được sự may mắn và thuận lợi cho gia chủ? Mượn tuổi làm nhà có các thủ tục ra sao và như thế nào? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Mượn tuổi làm nhà là như thế nào?

Chúng ta có thể hiểu nôm na và dễ hiểu thì mượn tuổi làm nhà là gia chủ muốn làm nhà nhưng không hợp tuổi sẽ mượn mệnh của một người khác nào đó mang trong mình một vận khí tốt, ngũ hành tương sinh trong năm để đứng ra giúp ta động thổ công trình. Trong mọi quá trình khi đó các  thiết kế ,thi công nhà ở sẽ được diễn ra suôn sẻ,may mắn và thuận lợi.Gia chủ làm nhà sẽ được gặp nhiều may mắn, gặp dữ hóa lành và đảm bảo vào các yếu tố phong thủy nhà ở.

Mượn tuổi làm nhà có tốt không? Lưu ý, thủ tục mượn tuổi làm nhà, xây nhà
Mượn tuổi làm nhà có tốt không? Lưu ý, thủ tục mượn tuổi làm nhà, xây nhà

Lý do cần phải mượn tuổi xây nhà là gì?

Ngày xưa quan niệm phong thủy cho thấy “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Vì vậy mà khi gia chủ làm nhà sẽ xem tuổi của người đàn ông lớn là trụ cột trong gia đình mà xem tuổi để làm nhà. Nhưng nhiều khi có các trường hợp gia đình không có đàn ông lúc đó gia đình có thể lấy tuổi của đàn bà hay là mượn tuổi của đàn ông có vận khí tốt để lấy cái sinh khí tốt đó trong năm để làm nhà.

Ngoài ra thì gia chủ  cần mượn tuổi tốt để làm nhà mà trong năm đó không hợp mệnh hay là không hợp tuổi với gia chủ thì gia chủ sẽ nhờ tuổi, nhờ bản mệnh của người thân và cả của bạn bè nếu có vận khí tốt trong năm đó sẽ giúp đứng ra động thổ  công trình. Giúp nhà cửa đất đai của gia đình không phạm vào 03 yếu tố tam tai, kim lâu và hoang ốc. bên cạnh đó sẽ gặp  điều may mắn, suôn sẻ sẽ đến với cả gia chủ.

Mượn tuổi làm nhà có tốt không?

Để nói việc mượn tuổi làm nhà có tốt không có thể tránh vận đen cho gia đình được không thì có rất nhiều quan điểm và có nhiều ý kiến khác nhau. Bên cạnh đó thì  mỗi người có những quan điểm tâm linh khác nhau. Vì vậy mà không có ý định bỏ hay phủ nhận bất cứ một quan điểm nào. Nên để dựa trên nhiều yếu tố phong thủy và ngũ hành thì khi gia chủ xem tuổi làm nhà sẽ xem cụ thể vào năm tương ứng, nếu năm đó không hợp tuổi thì có thể hoàn toàn mượn tuổi để gia chủ làm nhà.

Cho mượn tuổi làm nhà có đen không?

Mượn tuổi làm nhà có đen không ?
Mượn tuổi làm nhà có đen không ?

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu chúng ta cho mượn tuổi làm nhà thì người đó sẽ phải thay  gia chủ chịu những vận đen và xui xẻo trong năm đó của nhà đó. Nhưng chính xác  là không phải. Việc mà người cho gia chủ mượn tuổi để động thổ, làm nhà sẽ giúp đỡ gia chủ đó tránh được tam tai xung khắc trong năm làm nhà. người cho mượn sẽ đóng vai trò quan trọng là người hóa giải vận đen và tích đức trong năm đó giúp  cả năm gặp nhiều may mắn, thuận buồm xuôi gió.

Vì vậy mà người cho mượn tuổi làm nhà chắc chắn là không đen rồi.

Nên mượn tuổi của ai để làm nhà thì sẽ tốt?

Ở góc độ phong thủy, các chuyên gia cho rằng, gia chủ có thể mượn tuổi của bất kỳ người ai cũng được. Tuy nhiên, để thuận lợi, suôn sẻ hơn cho công việc sau này thì gia chủ nên:

 • Nên mượn tuổi của người thân quen trong họ nội tộc để thuận tiện trao đổi những thủ tục về sau
 • Mượn tuổi của những người lớn tuổi hơn gia chủ.
 • Bắt buộc người được mượn tuổi phải hợp tuổi với năm đó
 • Khi mượn tuổi thì gia chủ phải tìm hiểu thật kỹ, chỉ nên mượn tuổi của những người chưa nhận ngôi nhà nào.

Thủ tục mượn tuổi làm nhà chi tiết

Thủ tục mượn tuổi làm nhà và những lưu ý cụ thể
Thủ tục mượn tuổi làm nhà và những lưu ý cụ thể

Mượn tuổi làm nhà như thế nào là đúng cách? Cần tuân thủ những nguyên tắc, quy tắc gì? Mời mọi người cùng theo dõi chi tiết cách mượn tuổi làm nhà dưới đây:

 • Trước hết, gia chủ cần phải làm một tờ giấy bán nhà cho người mượn tuổi. Lưu ý: đây chỉ là giấy tượng trưng dâng lên thần linh.
 • Khi động thổ xây nhà, người được mượn tuổi sẽ thay chủ nhà tiến hành làm lễ, khấn vái và động thổ (Cần cuốc 5 hoặc 7 cái xuống đất để tượng trưng)
 • Trong khoảng thời gian làm lễ, người được mượn tuổi sẽ phải đóng vai trò thay cho chủ nhà. Vì thế, chủ nhà cần tránh đi nơi khác, khi nào làm lễ xong mới được về.
 • Khi đổ mái, người được mượn tuổi cũng sẽ phải thay chủ nhà để làm các thủ tục như dâng hương, làm lễ, cúng khấn. Chủ nhà sẽ phải tránh mặt đến khi buổi lễ kết thúc.
 • Khi việc xây dựng nhà cửa đã xong thì gia chủ cần phải làm lễ nhập trạch. Khi đó, người được mượn tuổi lại tiếp tục thay chủ nhà làm lễ, dâng hương, cúng khấn thần linh.
 • Hai bên sẽ tiến hành làm giấy mua lại nhà để dâng lên thân linh, cụ thể người được mượn tuổi sẽ bán lại nhà cho gia chủ.
 • Sau đó, gia chủ tiến hành làm lễ nhập trạch về nhà mới.

Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà mà ta nên biết !

Tuyệt đối không nên mượn tuổi của người  trong gia đình đang có tang.

Về quan niệm tâm linh, người mà trong gia đình đang có tang là điều không may mắn sẽ mang đến rủi ro. Ngay cả bản thân và trong gia đình người ấy cũng phải kiêng tuyệt đối tránh làm những việc lớn như cưới hỏi, xây nhà để tránh gặp tai họa ập tới trong công việc hay sức khỏe và kinh doanh- bán hàng…vv

Vì vậy mà mặc dù dù người thân có tuổi đẹp đến mấy không xung khắc thì bạn cũng nên tránh không được mượn tuổi của người trong gia đình đang có tang.Tai họa mang điều không may mắn đến cho bản thân và gia đình.

Không mượn tuổi của người mà năm đó phạm vào 1 trong 3 hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc

Khi xem tuổi làm nhà 01 trong các yếu tố quan trọng chính là xem tuổi người đó có phạm phải 03 hạn đó là Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc hay không? đối với người được mượn tuổi, gia đình cũng phải xem kỹ tất cả các yếu tố này. Nếu Phạm vào một trong 03 yếu tố đó nghĩa là không được tuổi, cần tránh tuyệt đối.

Không mượn tuổi của người đã cho một người khác mượn tuổi xây nhà trước đó mà chưa hoàn thành

Đặc biệt tuổi của một người mà trước đó đã cho người khác mượn tuổi làm nhà mà chưa hoàn thành thì không tuyệt đối không nên mượn. Gia chủ cần phải nhớ khi đi mượn tuổi để tránh những trường hợp như này. Không hóa giải được tai ương, họa kiếp mà ngược lại còn mang đến vận đen cho cả 03 gia đình.

Không mượn tuổi sửa nhà

Về việc sang sửa nhà cửa là không cần thiết phải mượn tuổi vì không có tính ảnh hưởng giống như làm nhà mới của gia chủ. Vì vậy gia chủ không cần phải mượn tuổi sửa nhà, mà chỉ mượn tuổi khi làm nhà mới thôi

Với những chia sẻ chi tiết về việc mượn tuổi làm nhà có tốt không trên đây đã rất đầy đủ. Nếu bạn đọc còn thêm những thắc mắc vui lòng để lại nhận xét. Các chuyên gia của Hà Nội Homeland sẽ có bài viết chia sẻ thêm cho mọi người trong các bài viết tiếp theo.

CHIA SẺ