Lệ phí trước bạ nhà đất là gì ? Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất

  24/09/2021 | 2:33

Để hiểu về lệ phí trước bạ nhà đất đầu tiên xin mời quý bạn đọc cùng đi vào khái niệm trước bạ là gì?Lệ phí trước bạ là như thế nào? Dưới đây là các khái niêm bạn đọc cần biết.

Lệ phí trước bạ là gì ?

Ngày xa xưa trước bạ đã xuất hiện và trước bạ được hiểu với định nghĩa là được ghi vào các sổ sách của nhà nước. Đó là khi đăng ký quyền sở hữu cho nhà nước về 1 loại tài sản nào đó có giá trị theo đúng quy định của pháp luật.

Lệ phí trước bạ là gì ( Ảnh minh họa )
Lệ phí trước bạ là gì ( Ảnh minh họa )

Khái niệm lệ phí trước bạ :

Lệ phí trước bạ có thể hiểu là khoản phí mà được chỉ định cá nhân -tổ chức bắt buộc kê khai và nộp lệ phí cho nhà nước trước khi sử dụng tài sản đó. Ví dụ : khi mua một chiếc xe hơi hay bất kì tài sản nào mà muốn sử dụng thì phải nộp lệ phí rồi mới được đăng ký giấy sở hữu xe hoặc tài sản đó.

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Từ những khái niệm bên trên chắc chúng ta cũng có thể hiểu lệ phí trước bạ nhà đất là gì phải không? Lệ phí trước bạ nhà đất là số tiền khi người sở hữu đất phải đóng trước khoản lệ phí khi muốn đăng ký giấy sở hữu sổ đỏ nhà đất đó. Bên cạnh đó thì khi bạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc bàn giao thừa kế quyền sở hữu sử dụng đất vẫn phải đóng khoản lệ phí này. Theo quy định của pháp luật thì các đối tượng sử dụng đất sẽ phải đóng lệ phí trước bạ nhà đất bao gồm,đó là:

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?
Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?
 • Tất cả các loại nhà như: nhà ở, các trụ sở cơ quan nhà nước, hoặc nhà dùng với mục đích khác nhau.
 • Gồm các loại đất : nông nghiệp, phi nông nghiệp của các tổ chức, cá nhân hay hộ gia đình.
 • Trừ các trường hợp sau sẽ được miễn giảm loại lệ phí trước bạ nhà đất được pháp luật quy định,như sau:
 • Nhà hộ nghèo, các dân tộc vùng thiểu số, vùng sâu vùng xa khó khăn.
 • Dùng mục đích không chính đáng đăng ký sử dụng đất sẽ bị thu hồi đất. Nhà nước sẽ có ưu đãi cho chính sách xã hội như giáo dục-y tế và lĩnh vực thể thao…

Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất

Thuế đất đai sẽ có những loại giấy tờ khác nhau và có công thức phải tính một cách tính khác nhau. Vì vậy,các nhà bất động sản sẽ phải thu thuế trước bạ với các loại đất đó như thế nào và tính ra bao nhiêu đó là vấn đề được mọi người quan tâm nhất. Theo quy định nhà nước đã quy định cụ thể cho thấy lệ phí trước bạ nhà đất sẽ có tỷ lệ % là 0.5 theo đúng tổng giá trị của cuộc giao dịch. Dưới đây là cách tính lệ phí trước bạ nhà đất theo công thức chung.

Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất
Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất

Công thức tính lệ phí trước bạ nhà đất:

Lệ phí trước bạ nhà đất = giá đất mua x tổng diện tích(S) khu đất x tỷ lệ 0.5 phần trăm.

Ví dụ: khi đi đăng ký khu đất của mình sở hữu để sử dụng diện tích 60m2, giá 04 triệu VND. Thì lệ phí trước bạ khu đất = 04 x 60 x 0.5% = 1,2 triệu VND

Quy trình đóng lệ phí trước bạ nhà đất :

Khi đã hiểu rõ lệ phí trước bạ nhà đất là gì thì bạn nên biết quy trình đóng lệ phí trước bạ nhà đất và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hồ sơ sau:

 • Bản giấy kê khai lệ phí trước bạ nhà đất theo đúng mẫu quy định nhà nước.
 • Bản sao đã công chứng của giấy tờ nhà đất, thể hiện rõ khu đất đó sử dụng hợp pháp và có lai lịch hợp pháp.
 • Bản sao giấy hợp đồng chuyển nhượng khu đất đó.
 • Bản sao chứng minh thuộc các đối tượng miễn giảm lệ phí trước bạ khu đất (nếu có)

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trên thì đem tất cả các hồ sơ đến nộp tại cơ quan nhà nước để xử lý tiếp nhận hồ sơ. Giúp giải quyết các công đoạn như đăng ký giấy chứng nhận sở hữu đất quyền sử dụng đúng gắn liền quyền sở hữu. Tại địa điểm văn phòng đăng ký đất của tỉnh, bộ phận đất đai…vv

Qua bài viết này các chuyên gia đã giải đáp đầy đủ về lệ phí trước bạ nhà đất là gì ? cách tính thuế trước bạ nhà đất chi tiết. Nếu bạn đọc còn những thắc mắc gì vui lòng để lại nhận xét, chúng ta sẽ cùng giải đáp.

 1. Mỏ Bạch Central Hills
 2. Eden Garden Thái Bình
 3. Trinity Tower 145 Hồ Mễ Trì
5/5 - (3 bình chọn)

CHIA SẺ