Cầu Tứ Liên ở đâu? Bản đồ Quy hoạch, thiết kế & tiến độ cầu Tứ Liên

  17/03/2021 | 5:55

Cầu Tứ Liên bắc qua sông Hồng với mức đầu tư khoảng 17.000 tỷ đồng sẽ là cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng, nối liền huyện Đông Anh với trung tâm thành phố Hà Nội qua đường Nghi Tàm. Dự án không chỉ giải quyết bài toán khó về giao thông vận tải Thủ đô mà còn kết nối và thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội cho những vùng ven xung quanh, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

 

Cầu Tứ Liên bắc qua sông Hồng, nối liền huyện Đông Anh và trung tâm thành phố
Cầu Tứ Liên bắc qua sông Hồng, nối liền huyện Đông Anh và trung tâm thành phố

1. Bản đồ Quy hoạch dự án cầu Tứ Liên 

Quy hoạch cầu Tứ Liên qua sông Hồng được xem là điểm nhấn trọng yếu, nối liền quận Tây Hồ, quận Long Biên và huyện Đông Anh, nối sân bay Nội Bài về trung tâm thành phố Hà Nội.

Điểm đầu của dự án nằm ở điểm giao cầu Nghi Tàm, điểm cuối đi qua nút giao thông Quốc lộ 5 kéo dài với tổng chiều dài tính theo tuyến thẳng là 4.84km. Theo đó, dự án cầu Tứ Liên qua sông Hồng nằm trên các tuyến: nút giao Nghi Tàm, nút giao Hữu Hồng, nút giao Tả Hồng, nút giao kết nối bãi giữa, nút giao Quốc lộ 5 kéo dài.

Nhịp chính của cầu Tứ Liên bắc ngang qua sông Hồng, nối liền hai bờ với mật độ dân cư dọc tuyến đường Nghi Tàm – Âu Cơ khá cao. Từ đó góp phần phát triển hệ thống giao thông đường bộ, vận tải hành khách công cộng, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

 

Bản đồ vị trí xây dựng cầu Tứ Liên
Bản đồ vị trí xây dựng cầu Tứ Liên

Là một trong số 12 cây cầu bắc qua sông Hồng, song dự án cầu Tứ Liên có nhiều lợi thế hơn hẳn về mặt vị trí. Khoảng cách từ bán kính cầu Tứ Liên đến các địa điểm xung quanh tương đối gần và tiện lợi:

– Đến Hồ Tây: 2km

– Đến cầu Nhật Tân: 4km

– Đến Hồ Gươm: 4.5km

– Đến sân bay Gia Lâm: 5km

– Đến sân bay nội bài: 16km

Tham khảo một số dự án tốt tại Thái Nguyên

 

2. Thiết kế dự án cầu Tứ Liên 

Dự án Cầu Tứ Liên được tư vấn thiết kế bởi Wimberly Allison Tong & Goo (WATG) – Một công ty thiết kế hàng đầu thế giới của Mỹ. Đây là chiếc cầu dây văng hiện đại với các hệ khung làm bằng thép tạo nên những nhịp cầu lớn, thanh thoát và mềm mại. Chiều dài thân cầu là 2.6 km và chiều rộng mặt cầu là 60m, đường nối 2 đầu cầu khoảng 1.2km. Tổng chiều dài toàn bộ tuyến nối hai bờ sông Hồng là khoảng 4.84km.

 

Cầu thiết kế dây văng với ý tưởng  hình ảnh rồng thiêng bay lên trời
Cầu thiết kế dây văng với ý tưởng  hình ảnh rồng thiêng bay lên trời

Điểm nhấn đặc biệt của dự án cầu Tứ Liên qua sông Hồng chính là ý tưởng xây dựng hệ trụ mang hình ảnh 4 con rồng từ mặt nước bay vút lên trời cao. Cùng với đó là những sợi dây văng tạo hiệu ứng như những giọt nước bám lên thân rồng. Điều này gợi nhắc đến cái tên Thăng Long – Hà Nội, mảnh đất rồng bay linh thiêng, huyền thoại.

Phối cảnh cầu Tứ Liên ban đêm
Phối cảnh cầu Tứ Liên ban đêm

Ngoài ra, khi ngắm nhìn chiếc cầu Tứ Liên ở một góc nhìn khác, hai trụ chính của cầu hiện lên mềm mại như hai chú chim bồ câu đang bay liệng trên mặt dòng sông Hồng. Một hình ảnh thật thơ và tình, hài hòa với thiên nhiên.

3. Tiến độ giải phóng dự án cầu Tứ Liên năm 2021

Dự án cầu Tứ Liên vượt qua sông Hồng thi công trong vòng 4 năm và bắt đầu SPMT vào Quý I năm 20021. Công trình có tuổi thọ lên đến 100 năm, giải quyết bài toán khó khăn về giao thông vận tải, đáp ứng nhu cầu đi lại của cư dân. Ngoài ra, nó còn đảm nhận vai trò kết nối, đẩy mạnh giao lưu, phát triển kinh tế – xã hội giữa huyện Đông Anh và quận Hoàn Kiếm.

 

Cầu Tứ Liên có vị trí đẹp, dễ dàng kết nối với khu trung tâm và các vùng xung quanh
Cầu Tứ Liên có vị trí đẹp, dễ dàng kết nối với khu trung tâm và các vùng xung quanh

Vị trí xây dựng cầu Tứ Liên thuộc khu vực khá đẹp cho phép bạn có thể nhìn thấy rõ chữ của các tòa nhà Lotteria, Pico… Ngoài ra còn dễ dàng di chuyển đến các siêu thị, trung tâm thương mại lớn như Dự án công viên Disneyland, Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia lớn nhất châu Á, Công viên công nghệ phần mềm của Becamex ITC…

Đặc biệt, sau khi đi vào hoạt động, dự án cầu Tứ Liên thì giá trị bất động sản tại các khu vực mà cầu bắc qua sẽ tăng lên rất mạnh. Các dự án kinh doanh, xây dựng quanh khu vực này vì thế mà cũng được hưởng lợi rất nhiều.

Cầu Tứ Liên khi hoàn thiện sẽ giảm tải mật độ giao thông cho khu vực
Cầu Tứ Liên khi hoàn thiện sẽ giảm tải mật độ giao thông cho khu vực

Trên đây là những thông tin về dự án cầu Tứ Liên bắc qua sông Hồng – bản đồ quy hoạch, ý tưởng thiết kế cũng như tiến độ giải phóng mà bạn quan tâm. Toàn bộ thông tin về quá trình xây dựng, hoàn thiện của cầu sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật trong những phần sau.

Xem thêm thông tin quy hoạch

Cầu Trần Hưng Đạo Cầu Ngọc Hồi
Cầu Giang Biên  Cầu Mễ Sở
Cầu Thượng Cát  Quy hoạch và tiến độ đường vành đai 4 Hà Nội
Cầu vĩnh tuy 2 Cầu Hồng Hà 

 

5/5 - (7 bình chọn)

CHIA SẺ