Cầu Mễ Sở ở đâu? Vị trí, bản đồ Quy hoạch chi tiết cầu Mễ Sở  

  17/03/2021 | 3:50

Trong tương lai không xa, huyện Văn Giang của tỉnh Hưng Yên và Thanh Trì của thành phố Hà Nội sẽ được gắn kết bởi cầu Mễ Sở. Đây là một trong những quy hoạch mới của thành phố Hà Nội, hứa hẹn sẽ giúp giải quyết những ùn tắc trong mạng lưới giao thông ở khu vực nội đô thành phố. Để hiểu rõ hơn về cầu Mễ Sở, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau. 

Bản đồ quy hoạch dự án cầu Mễ Sở

Trước những thách thức về bài toán ách tắc giao thông, năm 2015 thủ tướng chính phủ đã có văn bản chính thức đồng ý chủ trương xây dựng cầu Mễ Sở vượt qua sông Hồng. Đây được coi là 1 trong những dự án trọng điểm của thành phố Hà Nội trong 10 năm tới đây.

Quy hoạch cầu Mễ Sở
Quy hoạch cầu Mễ Sở

Sau khi được công bố, dự án cầu Mễ Sở đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là dân cư sinh sống ở khu vực Thanh Trì, Văn Giang. Bởi sau khi hình thành, cầu Mễ Sở sẽ mở ra một hướng đi mới từ trung tâm Hà Nội đến huyện Văn Giang Hưng Yên và ngược lại thay vì đi hướng đi cầu Thanh Trì như trước đây. Ngoài ra, cầu Mễ Sở còn tạo nên sự kết nối giữa cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ với cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, góp phần làm giảm thiểu lượng phương tiện giao thông đi nội đô thành phố. 

Cầu Mễ Sở bắc qua sông Hồng
Cầu Mễ Sở bắc qua sông Hồng

Theo quy hoạch cầu Mễ Sở sẽ được xây dựng nằm trên đường vành đai 4 bắc qua sông Hồng nối liền huyện Văn Giang của tỉnh Hưng Yên với huyện Thường Tín của thành phố Hà Nội. 

Vị trí dự án cầu Mễ Sở

Theo thiết kế cầu Mễ Sở khi xây dựng trên địa bàn Hà Nội sẽ nằm gần với khu vực cảng Hồng Vân, trạm bơm Hồng Vân ở đê Hữu Hồng và bến phà Mễ Sở. Sau khi cầu hoàn thành, người dân sẽ không còn phải di chuyển qua phà, vì vậy mà việc đi lại cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Ở địa bàn huyện Văn Giang, đường dẫn lên cầu Mễ Sở chạy qua các xã Mễ Sở, Thắng Lợi và cạnh đường dây điện 500KV. 

Cầu Mễ Sở nằm gần đường điện 500KV
Cầu Mễ Sở nằm gần đường điện 500KV

Cụ thể, điểm bắt đầu hay Km0 của dự án sẽ là nút giao giữa Quốc lộ 1A với đường vành đai 4, còn điểm cuối của dự án là nút giao giữa đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với đường vành đai 4. Chiều dài dự tính của cầu cùng đường dẫn 2 bên là khoảng gần 14km còn chiều rộng là khoảng 17km. Theo như đề xuất ban đầu, dự tính tổng chi phí xây dựng cầu Mễ Sở sẽ rơi vào khoảng gần 5000 tỷ đồng và thời gian dự kiến để thu hồi lại vốn là 23 năm. 

Xem thêm : Danko City Thái Nguyên

Crown Villas Thái Hưng 

Tiến độ thi công dự án cầu Mễ Sở

Ban đầu, Bộ Giao Thông Vận Tải là cơ quan Nhà Nước được chính phủ chấp nhận cho thực hiện đầu tư dự án cầu Mễ Sở. Tuy nhiên, do nhiều lý do dự án này vẫn chưa được triển khai. Đến ngày 12/09/2017, Bộ Giao Thông Vận Tải đã ký quyết định chuyển giao cho Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội là cơ quan Nhà nước thực hiện dự án này theo hình thức BOT. 

Vị trí làm cầu Mễ Sở theo quy hoạch
Vị trí làm cầu Mễ Sở theo quy hoạch

Năm 2020, thành phố Hà Nội gửi kiến nghị lên Bộ Giao Thông Vận Tải đề nghị các bộ, ngành chức năng xem xét việc thay đổi kết cấu kỹ thuật của cầu đồng thời đổi tên cầu thành cầu Đại Bình hoặc cầu Chí Nghĩa. Sau khi nhận được kiến nghị, Bộ Giao Thông Vận Tải đã có văn bản trả lời sau khi cầu Mễ Sở được hoàn thành Bộ sẽ nghiên cứu về tên gọi cầu theo quy định tại Điều 40 Luật Giao thông đường bộ 2008. Tuy nhiên từ đó đến nay, thời gian khởi công và đi vào hoạt động cầu Mễ Sở vẫn là một câu hỏi chưa có câu trả lời.

Như vậy, trên đây bài viết đã cung cấp tới bạn đọc toàn bộ những thông tin mới nhất về dự án cầu Mễ Sở. Hy vọng trong tương lai không xa, dự án này sẽ nhanh chóng được triển khai. Các bạn đừng quên thường xuyên truy cập vào trang để cập nhật những thông tin mới nhất về dự án này nhé.

Xem thêm thông tin quy hoạch

Cầu Trần Hưng Đạo Cầu Ngọc Hồi
Cầu Giang Biên  Quy hoạch và tiến độ đường vành đai 1, 2, 2.5, 3, 3.5 Hà Nội
Cầu Thượng Cát  Cầu Tứ Liên
Cầu vĩnh tuy 2 Cầu Hồng Hà 

 

5/5 - (5 bình chọn)

CHIA SẺ