Đất phi nông nghiệp là gì ? Có bao nhiêu loại đất phi nông nghiệp ?

  02/09/2021 | 9:43

ĐẤT PHI NÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Đôi khi việc đầu tư đất đai không chỉ dừng lại ở việc mua bán, xây dựng nhà hay kinh doanh đất nền mà việc mua đất phi nông nghiệp cũng có thể sinh lời. Tuy nhiên, không phải loại đất phi nông nghiệp nào cũng có thể kinh doanh được. Bạn hãy tìm hiểu đất phi nông nghiệp là gì trong bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Tìm hiểu khái niệm đất phi nông nghiệp là gì ?

Đất phi nông nghiệp để hiểu một cách khái niệm đơn giản thì đó là đất mà không được sử dụng để làm mục đích làm nông nghiệp,không được vào nhóm thuộc loại đất chưa được xác định về mục đích sử dung .Đất phi nông nghiệp Bao gồm các loại  như là trồng trọt, chăn nuôi,vv…

Đất phi nông nghiệp là gì ? ( ảnh minh họa )
Đất phi nông nghiệp là gì ? ( ảnh minh họa )

Đất phi nông nghiệp có thể được sử dụng với nhiều loại ý nghĩa khác nhau ngoài mục đích để làm đất nông nghiệp.

Luật quy định có bao nhiêu loại đất phi nông nghiệp ?

Theo điều 10 Luật đất đai năm 2013 có thể hiện rõ các loại đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất và được chia thành nhiều loại ở các khu vực khác nhau cùng với các loại mục đích sử dụng khác nhau .

Đất phi nông nghiệp bao gồm những loai đất nào ?
Đất phi nông nghiệp bao gồm những loai đất nào ?

Đất thổ cư có 2 loại đó là: Đất ở khu đô thị và đất ở nông thôn

Đất phi nông nghiệp ở khu đô thị

Với loại đất này thì được phê duyệt cấp phép sử dụng ở tại khu vực đô thị. Gồm nhiều loại đất như đất nhà ở,xây dựng mang mục đích là để phục vụ cho đời sống mang đến một không gian mới với nhiều tiện ích văn minh,phát triển. 

Cuộc sống ngày càng phát triển thì việc quản lý càng thắt chặt hơn khi đời sống được nâng cao cần phải có những quy định chặt chẽ,hợp lý hơn.

Đất phi nông nghiệp ở vùng nông thôn

Gần giống với đất phi nông nghiệp đô thị thì đất phi nông nghiệp nông nghieejo nông thôn được phê duyệt cấp phép cho các cá nhân hay hộ gia đình sử dụng mang tính phù hợp với quy hoạch của vùng nông thôn.bao gồm quy hoạch xây dựng của dân cư nông thôn, mở rộng mô hình nông thôn mới và nhiều loại hình khác,vv…

Trong đó bao gồm các loại mục đích trồng trọt nói chung thì đất phi nông nghiệp ở vùng nông thôn được dùng để xây nhà ở,đất xây dựng đường giao thông, công trình cùng loại đất thuộc khu dân cư nông thôn…vv

Đất dùng cho công trình trụ sở cơ quan nhà nước, công trình xây dựng sự nghiệp

Đây là loại đất này được sử dụng xây dựng các đơn vị  cơ quan nhà nước.xây dựng trụ sở cùng các tổ chức chính trị xã hội thì được gọi là dất để xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước.

Đất để xây dựng Đơn vị sự nghiệp là do nhà nước quản lý để nhằm mục đích phục vụ đời sống nhu cầu của người dân như các tiện ích về thể thao, trường học công, trạm bệnh viện,vv…Với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay thì nhu cầu về đất này càng ngày càng tăng.

Một số ví dụ như là các công trình thuộc lĩnh vực xã hội,,văn hóa,  khu khoa học và công nghệ, nhà thể thao và rất nhiều các công trình khác chưa được kể đến ,…

Đất sử dụng cho cơ sở tôn giáo,tín ngưỡng:

Đất này để mục đích sử dụng cho trong tôn giáo bao gồm như là đất của chùa,thánh đường hay các trụ sở tôn giáo.Nhà nước luôn dành cho các tôn giáo  nhiều đất sử dụng cho các công trình tôn giáo,cơ sở sinh hoạt khác đã được nhà nước công nhận.

Đất tín ngưỡng thì có  đất công trình đình đền hay như nhà thờ họ…vv.Đất được sử dụng này cần được quan tâm một cách chặt chẽ khi thời gian trở lại đây người dân sử dụng đất vào mục đích này đang nhiều lên.

Đất dùng cho mục đích quốc phòng – an ninh

Khu đất này được nhà nước quy định có vị trí đặc biệt trong vấn đề an ninh quốc phòng với mục đích đảm bảo và bảo vệ an ninh quốc gia đất nước. Loại đất này bị thu hồi bất cứ lúc nào để xây dựng những công trình về quân sự quốc phòng an ninh tại Luật đất đai 2013. Bao gồm khu căn cứ quân sự, doanh trai quân đội, khu tập luyện quốc phòng,…săn sàng phục vụ khi đất nước khó khăn bị đe dọa từ thế lực thù địch bên ngoài.

Đất dùng cho khu danh lam thắng cảnh, khu di tích lịch sử

Đất này nhằm mục đích phục vụ như cầu người dân này do chính nhà nước quy hoạch để xây dựng các khu di tích lịch sử, khu danh lam thắng cảnh.

Đất dùng để xây nghĩa trang

Đây là đất được quy hoạch tập trung và để là nhà nghĩa trang nghĩa địa hay nhà hỏa táng …vv. Khu vực đất này được xây dựng phù hợp quy hoạch như xa khu dân cư thuận tiện chôn cất đảm bảo vệ sinh cho môi trường xung quanh.

Đất dùng cho công trình giao thông, thủy lợi

Với loại đất này thì được dùng để xây dựng các công trình đường bộ công trình giao thông, công cộng liên quan đến giao thông, công trình thủy lợi nhưng không được dùng để làm nông nghiệp.

Với bài viết này chúng ta có thể nắm vững khái niệm đất phi nông nghiệp là gì ?

 

 

Đánh giá giúp tôi

CHIA SẺ