Đất nền là gì ? Phân biệt đất dự án, đất đấu giá, đất dịch vụ và thổ cư

  26/01/2021 | 4:21

Hiện nay, việc đầu tư bất động sản nói chung và phân khúc đất nền nói riêng đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đối với việc đầu tư, việc cần tìm hiểu kỹ về khái niệm đất nền là gì? Tính pháp lý của các loại đất nền khách nhau là cần thiết. Ở bài viết này Hà Nội Homeland sẽ chia sẻ cho các nhà đầu tư khái niệm cơ bản nhất cho câu hỏi ” đất nền là gì ?”.

Đất nền là gì ?

Khái niệm đất nền có thể hiểu là để chỉ những những lô đất được giữ nguyên hiện trang ban đầu. Đất nền chưa chịu tác động cụ thể như san lấp, đào bới, xây dựng,… Tùy vào mục đích sử dụng thì khái niệm này được chia thành nhiều khái niệm nhỏ khác nhau.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đến thời điểm hiện nay, khái niệm đất nền đã thay đổi và được hiểu là đất được phân lô, chưa xây dựng nhà ở. Hiện nay có một số loại đất nền phổ biến, thường được các nhà đầu tư chú ý như: đất dự án, đất dịch vụ, đất tái định cư, đất đấu giá và đất thổ cư.

Đất nền dự án là gì ?

Đất nền dự án được hiểu những lô đất đang nằm trong quy hoạch của chủ đầu tư. Dự án có thể là khu dân cư, khu đô thị….  Đất nền dự án là mảnh đất đã có sự tác động của chủ đầu tư, được quy hoạch một cách rõ ràng và minh bạch. Chủ đầu tư có trách nhiệm trong việc đền bù đất của dự án, cấp phép đầy đủ các giấy tờ có liên quan đến mảnh đất ấy.

Ảnh minh họa đất nền dự án
Ảnh minh họa đất nền dự án

Những điều cần lưu ý khi mua đất nền dự án

Chủ đầu tư đất nền là ai

Trước khi mua đất nền, bạn cần tìm hiểu xem thông tin của chủ đầu tư để đảm bảo chắc chắn về dự án. Không nên quá chú trọng về việc giá rẻ, bởi nếu chủ đầu tư không uy tín, dự án bị chết hay không hoàn thành đúng hạn là rất cao.

Giấy tờ đất rõ ràng hay không

Giấy tờ dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều quan trọng. Đây là một điều ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của bạn, nhất là lúc có tranh chấp xảy ra. Trước khi mua, bạn cần chú ý đến các loại giấy tờ như giấy tờ về vị trí dự án, giá trị lô đất, thiết kế xây dựng dự án trong tương lai,…

Hồ sơ pháp lý rõ ràng hay không

Lô đất nền bạn mua cần phải có quyết định giao đất của các ban ngành có chức năng. Đã được phê duyệt và có thủ tục giấy tờ đầy đủ. Điều này sẽ giúp ích cho bạn, tránh việc bạn bị các trung tâm môi giới đất giới thiệu những lô đất nằm trong diện quy hoạch giải tỏa của Nhà nước.

Đất dịch vụ

Đất dịch vụ là đất là diện tích đất được đền bù cho các hộ dân bị thu hồi hơn 1/3 diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng để chuyển đổi nghề nghiệp. Mỗi suất đất dịch vụ có diện tích khoảng 40 – 50 m2. Sau khi chính quyền ở nơi đó đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng sẽ tổ chức cho người dân bốc thăm số lô cụ thể.

Ảnh minh họa, đất dịch vụ là gì ?
Ảnh minh họa, đất dịch vụ là gì ?

Đặc điểm của đất dịch vụ

 • Vị trí đẹp, nằm trong hoặc ngay liền kề khu đô thị hoặc dự án khu đô thị mới nào đó.
 • Diện tích của mảnh đất thường rơi vào khoảng 40 – 50m2 tùy theo quy định hoặc quy hoạch của từng vùng.
 • Quy hoạch giao thông cũng như điều kiện hạ tầng tại khu vực có mảnh đất dịch vụ minh bạch, được đánh giá cao.

Đất tái định cư

Đất tái định cư là đất Nhà nước cấp cho người dân để bồi thường khi bị thu hồi đất. Mục đích là giúp người dân có nơi an cư mới, ổn định cuộc sống. Xét về pháp lý, đất tái định cư là đất thổ cư, có đầy đủ quyền sở hữu được cấp cho các chủ sở hữu mới.

Đất tái định cư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, chủ sở hữu mới có quyền sử dụng hợp pháp như các loại đất ở thông thường khác.

Về cơ bản loại đất này và đất dịch vụ đều là đất đền bù cho người dân có đất thu hồi để thực hiện dự án.

Đất đấu giá là gì ?

Đất đấu giá là những khu đất được UBND cấp có thẩm quyền (thông thường là UBND cấp Quận, hoặc cấp Huyện không phải cấp xã, phường) tổ chức bán đầu giá công khai lấy nguồn vốn thực hiện xây dựng các dự án tại địa phương.

Ảnh minh họa !
Ảnh minh họa !

Để các dự án được tổ chức bán đấu giá phải đảm bảo các yếu tố sau đây:

 • Khu đất đấu giá phải là khu đất sạch: Không bị lấn chiếm, cho thuê…,
 • Được Sở Quy hoạch và kiến trúc phê duyệt và khớp nối quy hoạch chung.
 • Được Sở Tài chính phê duyệt đơn giá khởi điểm làm cơ sở bán đấu giá.
 • Có đầy đủ hạ tầng, đường giao thông, hệ thống cấp điện, thoát nước…,

Khi UBND cấp quận, huyện tổ chức đấu giá công khai, người trúng đấu giá là người trả mức giá cao nhất cho ô đất đăng ký (mức giá này phải cao hơn mức giá khởi điểm) và được chủ tịch UBND ra quyết định trúng đấu giá.

Việc trúng đấu giá quyền sử dụng đất kéo theo sự thay đổi về người sử dụng đất và thuộc một trong các trường hợp phải đăng ký biến động đất đai (sang tên sổ đỏ) .

Đặc điểm của đất đấu giá

Với đặc thù là những khu đất được nhà nước bán trực tiếp đến người sử dụng nên đất đấu giá có rất nhiều ưu việt mà các sản phẩm bất động sản khác không có được.

 • Pháp lý rõ ràng, trực tiếp phòng tài nguyên cắm mốc thực địa cho người sử dụng; không bị tranh chấp, không bị quy hoạch treo…,
 • Người mua nộp tiền trực tiếp vào Ngân sách nhà nước đúng theo quyết định trúng đấu giá nên không sợ bị kẻ xấu lợi dụng, không bị làm giá..,
 • Được Sở quy hoạch và Kiến trúc thành phố phê duyệt là những vị trí có hạ tầng và kết nối trung tâm tốt;
 • Không bị chồng lấn, vướng quy hoạch mà được hưởng lợi hạ tầng xung quanh: Gần trường học, gần UBND, gần khu văn hóa…,
 • Được nhà nước làm cơ sở hạ tầng đầy đủ, tiêu chuẩn trước khi bàn giao cho người mua: Đường bê tông hoặc trải nhựa rộng ô tô có thể tránh nhau, điện sinh hoạt, điện chiếu sáng tận nơi, hệ thống cấp thoát nước được khớp nối.
 • Một ưu điểm nổi bật là người mua được cấp ngay sổ đỏ (gọi là Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất ./.) khi đã hoàn thành nộp tiền vào Kho bạc nhà nước. Cách thức làm việc thuận tiện dễ như đi đăng ký xe máy.!!!
 • Người dân được tự thiết kế và được xây dựng 100% diện tích.
 • Người trúng đấu giá có thời hạn nộp tiền kéo dài đến 03 tháng kể từ ngày có quyết định trúng đấu giá.
 • Được Ngân hàng cho vay bù đắp thanh toán số tiền trúng đấu giá và thực tế cho thấy họ thường định giá cao hơn so với đơn giá trong quyết định trúng đấu giá.

Đất thổ cư là gì ?

Đất thổ cư là từ truyền thống để chỉ đất phi nông nghiệp. Theo Thông tư 08/2007/TT-BTNMT ngày 02/08/2007 quy định đất ở là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở.

Khái niệm đất thổ cư : Wikipedia

Những lưu ý khi đầu tư đất thổ cư

Đầu tư đất thổ cư là kênh bất động sản lâu đời được các nhà đầu tư quan tâm. Hiện nay việc lựa chọn được 1 lô đất thổ cư có giá trị, đầy đủ pháp lý rất dễ dàng. Tuy nhiên, để kiểm tra thì nhà đầu tư vẫn cần chú ý một số điểm như sau:

 • Tìm hiểu thông tin và vấn đề pháp lý về khu đất.
 • Mảnh đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
 • Hợp đồng mua bán đất thổ cư phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan.
  đất thổ cư
 • Ký hiệu đất thổ cư trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ngoài tính pháp lý của mảnh đất, theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm chọn mua đất thổ cư, người mua nên chú ý những vấn đề sau:

 • Chọn hướng mảnh đất.
 • Diện tích và vị thế.
 • Môi trường sống xung quanh.
 • Lối vào không có tranh chấp.

Như vậy, ở bài viết tổng hợp này quý khách có thể hiểu được khái niệm về các loại đất nền hiện nay. Hi vọng bài viết sẽ mang lại kiến thức, một số điểm lưu ý để quý khách lựa chọn được loại hình đầu tư phù hợp với bản thân.

CHIA SẺ