Đất DXH là đất gì? Lưu ý khi sử dụng đất DXH là gì ?

  09/11/2021 | 9:01

Đất xã hôi DXH là gì ( Ảnh minh họa )
Đất xã hôi DXH là gì ( Ảnh minh họa )

KHÁI NIỆM ĐẤT XÂY DỰNG CƠ SỞ DỊCH VỤ XÃ HỘI DXH LÀ GÌ?

Khái niệm đất DXH là đất gì : Đất cơ sở dịch vụ về xã hội DXH là đất được sử dụng vào mục đích là xây dựng các công trình dịch vụ xã hội gồm có như : khu nuôi dưỡng người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hay trại giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện ma túy; cơ sở chuyên dịch vụ tổ chức lễ cưới…vv và các cơ sở dịch vụ xã hội khác được nhà nước cho phép được hoạt động.

CÁC CÔNG TRÌNH ĐƯỢC XÂY DỰNG TRÊN ĐẤT CƠ SỞ DỊCH VỤ XÃ HỘI DXH

Tại Luật đất đai được ban hành những công trình được phép xây dựng trên diện tích(S)  đất cơ sở dịch vụ xã hội DXH bao gồm:

  • Khu nuôi dưỡng người già neo đơn và bệnh tật.
  • Khu chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt hay trẻ mồ côi trẻ khuyết tật.
  • Khu giáo dưỡng, các cơ sở hỗ trợ cai nghiện ma túy.
  • Khu trung tâm và cơ sở chuyên tổ chức, cung cấp dịch vụ đám cưới …vv.
  • Khu tang lễ,nhà hỏa táng và các cơ sở dịch vụ xã hội khác được nhà nước cho phép được xây dựng và cấp phép hoạt động.

CÁC THẮC MẮC THƯỜNG GẶP VỀ ĐẤT XÂY DỰNG CƠ SỞ DỊCH VỤ XÃ HỘI DXH

1. Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH do cơ quan nào quản lý?

Vấn đề liên quan cơ quan quản lý thì ở đây đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH sẽ chịu sự quản lý của nhà nước cùng với đó là Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tất cả những các giấy tờ liên quan đến chủ sở hữu hay diện tích, vị trí lô đất đề sẽ được quản lý bởi cơ quan chức năng địa phương, từ cấp tỉnh đến các cấp huyện

Những vấn đề liên quan đến đất xây dựng cơ sở xã hội DXH phải được thông qua các cơ quan có thẩm quyền trước khi tiến hành thi công công trình.

2. Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH có được xây nhà ở không?

Có rất nhiều câu hỏi được đưa ra như : Đất dùng để mực đích xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH có được xây nhà ở không ? thì câu trả lời là không. Và đất cơ sở dịch vụ xã hội DXH phải được sử dụng đúng mục đích đó là xây dựng các công trình và các cơ sở dịch vụ xã hội, phục vụ cuộc sống nhu cầu của người dân. Xây dựng nhà ở, các công trình không có trong danh mục cho phép là vi phạm pháp luật, phải chịu những hình phạt thích đáng của pháp luật.

3. Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH có được chuyển đổi không?

Trường hợp mà muốn sử dụng đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH với mục đích khác thì tiếp đó người sở hữu hay chủ sở hữu phải thực hiện việc chuyển đổi mục đích và trình lên cơ quan chức năng có thẩm quyền và được sự cấp phép hay không tùy thuộc vào diện tích đất, vị trí lô đất cũng như quy trình trình báo lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐẤT XÂY DỰNG CƠ SỞ DỊCH VỤ XÃ HỘI

Tránh những rắc rối không đáng có trong quá trình sử dụng đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH, bạn đọc cần nắm rõ một số lưu ý như sau :

  • Cần phải chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại giấy tờ liên quan cùng hồ sơ nhà đất để có thể xuất trình bất cứ lúc nào  khi cần. Bao gồm có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất ,sổ đỏ…vv
  • Chỉ được phép xây dựng các công trình đã được cấp phép trên diện tích (S) đất cơ sở dịch vụ xã hội DXH. Nếu muốn được sử dụng với mục đích khác, cần lên làm việc với cơ quan chức năng chính quyềnđịa phương các cấp khi được sự cho phép và đồng thuận của các bên có liên quan.
  • Khi thực hiện xây các công trình theo đúng định mức đã được quy quy định, không được phép lấn chiếm nhằm thu lợi nhuận hoặc mở rộng diện tích trái với pháp luật quy định.

 

Đánh giá giúp tôi

CHIA SẺ