Đất DTL là gì? Quy định sử dụng đất thủy lợi DTL là gì?

  08/11/2021 | 9:22

Đất thủy lợi DTL là gì ?
Đất thủy lợi DTL là gì ?

KHÁI NIỆM ĐẤT THỦY LỢI DTL LÀ GÌ?

Khái niệm đất DTL là gì : Đất thủy lợi DTL là loại đất mà được dùng sử dụng để xây dựng các công trình về thủy lợi, phục vụ cho các công việc về lao động sản xuất, nhu cầu sinh hoạt của người dân. Đất thủy lợi DTL không bao gồm các loại đất xây dựng các công trình thi công hoạt động dưới lòng đất hay trên không và không được dùng vào để sử dụng đến đất bề mặt.

Các công trình thủy lợi bao gồm có đó là :

 • Các hệ thống dẫn nước để cấp nước, thoát nước, tưới nước dùng vào việc phục vụ cho nhu cầu đời sống và sinh hoạt hoặc việc sản xuất-dịch vụ.
 • Những công trình như là bể chứa nước hay giếng nước phục vụ cho sinh hoạt của cộng đồng, các hành lang bảo vệ những công trình thuỷ lợi cần thu hồi, chuyển đổi  sang mục đích sử dụng đất.
 • Nhiều công trình về thuỷ lợi đầu mối như nhà máy nước, trạm bơm hay trạm điều hành, trạm xử lý nước thải.
 • Những phân khu nhà làm việc, nhà kho, cơ sở sản xuất ,sửa chữa ,bảo dưỡng công trình thuỷ lợi thuộc phạm vi của công trình đầu mối.
 • Hệ thống đê, kè, cống- đập và hồ chứa nước phục vụ chính cho các mục đích thủy lợi.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐẤT THỦY LỢI DTL

Khi muốn sử dụng các loại đất thủy lợi DTL 01 cách hợp lý đúng pháp luật để đem lại những hạn chế tối đa nhất hoặc những những rắc rối không mong muốn, bạn đọc cần nên nắm bắt 1 số lưu ý cơ bản gồm có như sau:

 • Chỉ dùng mục đích sử dụng đất thủy lợi DTL vào việc xây dựng các công trình được cho phép như phần giải thích định nghĩa đã được nêu bên trên và tất nhiên sẽ không được phép tận dụng đất thủy lợi DTL để thi công những công trình mà trái phép với quy định của nhà nước. Các công trình đã được xây dựng mà xây dựng trái phép đều bắt buộc tất cả sẽ bị dỡ bỏ, mà bên cạnh đó thì chủ công trình phải bị chịu những xử phạt thích đáng theo quy định hiện hành của pháp luật nhà nước.
 • Trong đó sẽ chỉ được phép thi công xây dựng những công trình theo đúng diện tích (S) đất được cho phép, không được xâm lấn các khu đất bên cạnh để nới rộng diện tích công trình khi không được cho phép.
 • Trước khi tiến hành thi công cần phải đến làm thủ tục và xin ý kiến của các cơ quan lãnh đạo mà có thẩm quyền của cấp tỉnh,huyện,xã. Chỉ được xây dựng khi có sự đồng ý và cho phép, đồng thuận của các cơ quan quản lý có thẩm quyền quyết định và các hồ sơ nhà đất, hồ sơ xin cấp phép xây dựng phải đầy đủ tất cả thông tin và đúng trình tự.
 • Trong quá trình tiến hành thi công, trường hợp phát sinh mà có xảy ra sự cố hoặc các vướng mắc, cần phải báo cáo kịp thời đến lãnh đạo địa phương, xử lý theo đúng quy định nhà nước đưa ra.

TRÁCH NHIỆM CỦA CÁC BÊN LIÊN QUAN KHI SỬ DỤNG ĐẤT THỦY LỢI DTL

Vấn đề mà có liên quan đến quyền sử dụng đất hay mục đích sử dụng đất thủy lợi DTL đã xảy ra và gây không ít khó khăn với người dân. Vì vậy mà muốn quá trình xây dựng công trình trên đất thủy lợi DTL diễn ra thuận lợi, nhất định phải  có sự kết nối phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý có thẩm quyền cũng như người sử dụng đất.

1. Trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền

Các lãnh đạo cơ quan thẩm quyền có nghĩa vụ, và trách nhiệm như sau:

 • Sau khi nhận được hồ sơ từ người dân có nhu cầu tiến hành thi công xây dựng trên đất thủy lợi DTL trực thuộc địa phương đó cần cử đội công tác đến kiểm tra chính xác về địa điểm xác định đúng lô đất, diện tích (S) cũng như thực địa đất đó.
 • Cần kiêrm tra kỹ lưỡng các hồ sơ, giấy tờ và thủ tục liên quan trong đó. Đảm bảo hồ sơ phải mang tính minh bạch, đầy đủ và rõ ràng.
 • Cấp phép thi công sử dụng đất nếu hồ sơ và chủ đầu tư (CĐT) đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đề ra.
 • Kiểm tra chặt chẽ giám sát quá trình thi công, giải quyết nhanh chóng gọn gàng và hiệu quả các vấn đề vướng phải nếu có theo đúng quy định của pháp luật.
 • Theo dõi thời gian sử dụng đất thủy lợi DTL theo đúng cam kết hay không.

2. Trách nhiệm của người sử dụng đất thủy lợi DTL

Trách nhiệm của người sử dụng đất DTL được thể hiện rõ như sau:

 • Đảm bảo hoàn thành đầy đủ hồ sơ, giấy tờ liên quan để được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép xây dựng.
 • Nghiêm túc trong quá trình trung thực khai báo cũng như xây dựng, thi công công trình đó.
 • Nhứng vấn đề liên quan đến các vấn đề sông ngòi, thủy lợi, vấn đề bảo vệ môi trường phải được ưu tiên hàng đầu. Không cho phép xả rác bừa bãi, không gây làm ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống tưới tiêu vốn có địa phương, không làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt vốn có của người dân trên địa bàn.

 

CHIA SẺ