Đất DSH là đất gì? Quy định về đất DSH dùng trong sinh hoạt cộng đồng

  12/11/2021 | 9:20

Đất sinh hoạt cộng đồng DSH là gì ?
Đất sinh hoạt cộng đồng DSH là gì ?

Đất DSH là đất gì?

Khái niệm đất DSH là gì : Để giải đáp thắc mắc về DSH là đất gì đầu tiên căn cứ vào tại mục II phụ lục 01. Sau đó, tìm DSH để biết đó là kí hiệu của nhóm đất sinh hoạt cộng đồng. Đối với diện tích (S) của đất thì người dân tại khu này có quyền được tổ chức họp, tổ chức các hoạt động mang tính chất cộng đồng trong cư dân để thực hiện xây dựng hội trường, trụ sở thôn, xã,…vv.

Bản chất của đất DSH sinh hoạt cộng đồng đó là 1 khu đất của tập thể, cho phép nhiều người dân đều được phép có quyền sử dụng đất này. Nhưng bên cạnh đó thì  tất cả đều phải tuân thủ theo nguyên tắc và những quy định do nhà nước ban hành và chỉ đạo của cấp lãnh đạo và chính quyền địa phương.

Những vấn đề pháp lý liên quan đến đất sinh hoạt cộng đồng

Cùng với câu hỏi của nhiều người kí hiệu đất DSH là gì thì  những quy định pháp lý liên quan đến nó luôn là vấn đề được mọi người quan tâm khi tìm hiểu về loại đất này.

Có phải đóng thuế cho đất DSH không ?

Đất DSH sinh hoạt cộng đồng là loại đất đã được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp,với những mục đích sử dụng là nhằm xây dựng và tổ chức những mô hình thiết yếu và làm những sự kiện mang tính chất công cộng. Vì vậy mà theo quy định của pháp luật quy định hiện hành thì tất ca tập thể cá nhân hay các tổ chức có quyền sử dụng và quản lý nhóm đất này không nhất thiết cần đóng thuế đất.

Người đứng tên giấy chứng nhận quyền sử đất sinh hoạt DSH

Dựa theo vào điểm I Khoản 01 Điều 05 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT  thì vấn đề để xác định người đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sinh hoạt cộng đồng DSH sẽ được xác định như : Cộng đồng cư dân thì  sẽ được ghi tên của cộng đồng cư dân đây là vấn đề được cộng đồng cư dân tự đứng ra và tự thỏa thuận với nhau sau đó sẽ xác định, cuối cùng là đưa lên trình lên Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã có thaarm quyền để được xác nhận.Trong đó thì giấy chứng nhận sẽ cần phải ghi rõ tất cả thông tin nhue địa chỉ nơi có diện tích (S) đất sinh hoạt cộng đồng DSH của cư dân cư. Đa số trong đó thì sẽ có người đại diện là trưởng thôn hoặc là trưởng xóm hay cá nhân có được nhiều sự tín nhiệm của mọi người đứng ra.

Thời hạn sử dụng đất sinh hoạt DSH

Ngày nay chưa có một quyết định quy định cụ thể nào về vấn đề thời hạn sử dụng đất sinh hoạt cộng đồng DSH. Bởi vì đó chúng sẽ được quyết định bởi cơ quan chức năng trực tiếp quản lý như là : Ban lãnh đạo của địa phương và các cơ quan  chức năng có thẩm quyền cấp xã, huyện và tỉnh. Trong đó thì  hạn sử dụng về thời gian sẽ được xem xét dựa trên một số phương diện nổi bật như : mục đích sử dụng, quy trình sử dụng, tính hiệu quả trong các việc sinh hoạt cộng đồng.

Thực tế cho thấy thời hạn sử dụng đất sinh hoạt DSH sẽ được ở định mức cố định hàng năm. Sau đó tại một thời gian nhất định nào đó đã được thỏa thuận và đồng ý  từ trước, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ kiểm tra và xem xét cuối cùng là  đưa ra một thời hạn mới phù hợp với quy định của pháp luật và nhà nước.

Nghĩa vụ người đứng tên đất DSH là gì ?

Được bàn giao bởi nhà nước với mục đích nhằm phục vụ cho cộng đồng cư dân cư, vì thế mà  người trực tiếp quản lý đất sinh hoạt cộng đồng DSH có 1 vai trò vô cùng quan trọng là phải quản lý và điều hành việc sử dụng đất DSH một cách phù hợp và đúng quy định của pháp luật.

– Việc sử dụng đất sinh hoạt DSH cho mục đích chính đáng và được sự chấp thuận của các cấp cơ quan chức năng,chính quyền địa phương.

– Tuyệt đối không được phép để xảy ra trường hợp lấn chiếm đất, mở rộng diện tích(S) đất sinh hoạt DSH trái quy định pháp luật. Trong trường hợp có thể chứng minh được tính cần thiết và đảm bảo phải  phù hợp cho việc mở rộng, cần phải trình đơn lên cơ quan chưc năng có thẩm quyền và được sự chấp thuận đồng ý của cơ quan đó.

– Khi  xây dựng các công trình công cộng trên diện tích đất sih hoạt DSH,nên cần phải giám sát chặt chẽ cùng với đó là tuân thủ bản vẽ, kế hoạch xây dựng đề ra ban đầu.

– Quá trình chỉ đạo những hoạt động công cộng trên diện tích đất sinh hoạt DSH phải được thực hiện một cách hiệu quả và phù hợp.

Tóm lại, đất sinh hoạt DSH là đất sinh hoạt cộng đồng nhằm mục đích chính là phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân…vv dành cho một cộng đồng cư dân cư đó và sẽ không được cho phép kinh doanh đất hay là bất cứ giao dịch mua bán loại đất này. Người đứng đầu cần phải có nghĩa vụ quản lý đất và tổ chức sử dụng một cách phù hợp theo quy định của pháp luật hiện hành.

Những thông tin trên mà chuúng tôi cung cấp sẽ góp phần giải đáp được thắc mắc đất sinh hoạt DSH là gì và những vấn đề pháp lý liên quan cho quý độc giả.

 

Đánh giá giúp tôi

CHIA SẺ