Đất CLN là gì? Khái niệm và đặc điểm của đất CLN

  24/09/2021 | 7:52

Đất CLN là gì? Khái niệm và đặc điểm của đất CLN chính xác là như thế nào? Đất CLN có được xây dựng nhà ở không ? Đó là những câu hỏi mà chúng ta sẽ được các chuyên gia giải đáp trong bài viết này.

Đất CLN là gì? Khái niệm đất CLN

Sau đây chúng ta cùng đến với khái niệm đất CLN là gì?  CLN là một loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp và là viết tắt của đất trồng cây lâu năm được sử dụng với mục đích chính là trồng cây lâu năm. Dùng để trồng cây với thời gian sinh trưởng và phát triển phải từ 01 năm trở lên từ thời điểm trồng cho đến lúc được thu hoạch có thể áp dụng nhiều loại cây sinh trưởng hàng năm.

Hoặc là loại đất được dùng để trồng các loại cây có thu hoạch trong một thời gian dài thời hạn như: cam, bưởi, thanh long, nho, cao su…vv

Đất CLN là gì? Khái niệm và đặc điểm của đất CLN
Đất CLN là gì? Khái niệm và đặc điểm của đất CLN

Vai trò và đặc điểm của đất CLN là gì?

Vừa rồi là khái niệm đất CLN sau đây chúng ta hãy cùng tiếp tục tìm hiểu xem loại đất này có vai trò như thế nào . Và đặc điểm của đất CLN ra sao trong cuộc sống hàng ngày?

Vai trò đất CLN

Mỗi loại đất đều có một vai trò khác nhau và đất CLN cũng vậy.Đất trồng cây lâu năm CLN là loại đất được nhà nước giao cho các tổ chức và cá nhân sử dụng với mục đích là trồng các loại cây lâu năm mang lại giá trị cho người sử dụng mà có tác động đến đời sống một cách tích cực. Hoạt động này  mang lại lợi ích về mặt kinh tế cũng như đời sống xã hội và cả  môi trường thiên nhiên.

Đầu tiên là vai trò phát triển kinh tế đáng được kể đến hàng đầu và giúp người sử dụng làm giàu.Các cá nhân hộ gia đình được nhà nước giao sử dụng cũng có kinh tế phát triên rõ rệt hơn rất nhiều.Theo quy định của từng địa phương mà loại đất này sẽ được phân chia để trồng cây với những quy định và thời gian sử dụng khác nhau.Bên cạnh đó còn đem lại không khí môi trường trong lành và sạch sẽ.

Tùy theo khí hậu từng vùng mà đất trồng cây lâu năm sẽ được dùng để trồng các nhóm cây như sau:

  • Cây công nghiệp lâu năm: trồng các loại cây để làm các nguyên liệu trong lĩnh vực công nghiệp qua chế biến mới sử dụng được. Ví dụ : chè, cà phê, cao su, dừa, hồ tiêu…vv
  • Cây ăn quả lâu năm: Trồng các loại cây thu hoạch quả tươi hoặc chế biến. gồm có: cam, quýt, chôm chôm, mận, măng cụt, nhãn, mơ…vv
  • Cây dược liệu lâu năm: Các loại cây này sẽ cho sản phẩm để làm thuốc hoặc các nguyên liệu dùng để bào chế thuốc. Gồm có: đỗ trọng, hồi, quế, long nhãn, sâm…
  • Các loại cây lâu năm khác: Trong đó là cây lấy gỗ, để tạo cảnh quan làm bóng mát. Ví dụ như: bạch đàn, xoan, xà cừ, xưa, bụt mọc…

Đặc điểm đất CLN

Đặc điểm của đất CLN có những đặc điểm gì? Mỗi một loại đất sẽ lại có những đặc điểm khác nhau để chúng ta dễ phân biệt và nhận biết. Đối với đất trồng CLN có những đặc điểm đặc trưng đó là:

  • Đây là loại đất thuộc loại đất nông nghiệp.Có đất trồng lâu năm hoặc cây ngắn ngày.
  • Đất này được nhà nước giao cho các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân mang lại lợi ích cao giúp người dân thu hoạch lớn khi trồng có tác dụng giúp môi trường trong sạch và mát mẻ.
  • Đất trồng cây lâu năm có thời hạn sử dụng giống các loại đất nông nghiệp khác chứ không phải vĩnh viễn.
  • Loại đất này theo quy định pháp luật cũng có thể được chuyển đổi hoặc chuyển nhượng đối với quyền sử dụng đất .
  • Đất này Giúp phát triển nền nông, lâm nghiệp và tạo cảnh quan xanh cho môi trường.

Đất CLN có được phép xây nhà không?

Để hiểu rõ về đất CLN có được xây nhà không? mời các bạn cùng xem tiếp và tìm hiểu rõ về bản chất của đất này với mục đích sử dụng dưới đây.

Theo luật đất đai mới nhất  của nhà nước thì không có từ ngữ nào trong luật cho phép chúng ta xây dựng nhà ở cả cũng như các công trình ở trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên,Khi bạn muốn xây nhà trên đất trồng cây lâu năm thì buộc phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước từ  nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp hoặc đất ở thì sẽ được phép xây dựng.

Tuy nhiên, điều kiện như thế nào còn phải xem xét dựa trên luật Đất đai. Chính vì thế mà không phải cứ làm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng là sẽ được đáp ứng.

Đất CLN rất giống với loại đất BHK, vì thế để phân biệt được 2 loại đất này độc giả hãy tìm hiểu thêm : Loại đất BHK là đất gì ?

 

Đánh giá giúp tôi

CHIA SẺ