Căn hộ Officetel là gì? Đánh giá pháp lý và tiềm năng căn hộ Officetel

  10/11/2020 | 10:57

Căn hộ Officetel xuất hiện trên thị trường bất động sản Việt Nam nhiều năm gần đây. Vậy Căn hộ Officetel là gì? Pháp lý và tiềm năng căn hộ Officetel, ưu điểm nhược điểm loại hình này như thế nào.

Hãy cùng Hanoi Homeland xem xét  có nên mua căn hộ officetel và nên đầu tư vào dự án officetel nào sẽ mang lại lợi ích lớn nhất nhé.

Officetel là gì?

Officetel được kết hợp từ 2 từ tiếng Anh là Office và Hotel. Đây là loại hình bất động sản kết hợp nhà ở và văn phòng. Với các đặc điểm như mật độ cao, nhỏ gọn, tương thích đô thị và tính linh hoạt. Đó là mô hình Office (Văn phòng) kết hợp với Hotel (Khách sạn).

Officetel là gì ?
Officetel là gì ?

Căn hộ Officetel là gì?

Căn hộ Officetel là loại hình căn hộ này vừa cung cấp được không gian sống và đảm bảo không gian hoạt động cho 1 công ty nhỏ. Với diện tích thiết kế trong khoảng 25m2 tới 50m2, Officetel phù hợp với các đối tượng khách hàng khác nhau. Đặc biệt với các doanh nhân sở hữu doanh nghiệp nhỏ, các Startup mới, làm việc theo Team…

Ngoài ra có những căn hộ Officetel cao cấp được thiết kế lên tới 200m2 theo nhu cầu của thị trường.

Hình minh họa: Căn hộ Officetel
Hình minh họa: Căn hộ Officetel

Đánh giá ưu nhược điểm của căn hộ Officetel

Mỗi loại bất động sản đều có ưu và nhược điểm khách nhau. Mô hình căn hộ văn phòng Officetel xuất hiện là một xu hướng mới cho không gian làm việc. Tuy nhiên hãy cùng chúng tôi đánh giá những ưu nhược điểm cụ thể để có cái nhìn khách quan nhất về Officetel:

Ưu điểm căn hộ Officetel

 •    Như đã đề cập ở trên, diện tích căn hộ Officetel không lớn, nên giá rẻ hơn so với căn hộ bình thường.
 •    Có lối vào và sảnh thang máy riêng biệt, thuận tiện cho các công ty.
 •    Có khu vực tiếp tân riêng cũng như khả năng treo tên công ty trong khu vực tiếp tân.
 •    Có thể sử dụng địa chỉ căn hộ để đăng ký giấy phép kinh doanh, giấy phép mở văn phòng, v.v.
 •    Sử dụng tiện nghi thoải mái trong các tòa nhà và khu dân cư.
 •    Có nhiều chức năng như văn phòng, nhà ở …
 •    Có lãi suất cao hơn các loại căn hộ khác.

Nhược điểm căn hộ Officetel

 •  Diện tích nhỏ nên phù hợp cho văn phòng nhỏ hoặc gia đình nhỏ.
 •  Thời gian sử dụng chỉ 50 năm, sau giai đoạn này, chủ sở hữu phải nộp đơn xin gia hạn.
 •  Chi phí quản lý cao hơn căn hộ bình thường.
 •  Không phải là nơi cư trú, điều này có nghĩa là căn hộ không thể được đăng ký cư trú vĩnh viễn mà chỉ là nơi cư trú tạm thời.

Pháp lý căn hộ Officetel có hợp pháp không?

Tại Việt Nam, thời hạn sử dụng nhà chung cư là một trong số nội dung đang được quan tâm theo quy định của Luật Nhà ở 2014 được Quốc hội thông qua ngày 25/11/2014 và chính thức có hiệu lực vào ngày 1/7/2015.

Theo quy định tại điều 123 Luật Nhà ở: “Việc mua bán nhà ở phải lập thành hợp đồng có công chứng. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua. Về công nhận quyền sở hữu nhà được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai, nếu bên mua nhà có thời hạn thì được cấp giấy chứng nhận trong thời hạn sở hữu nhà ở.

Chế độ sử dụng đất xây dựng nhà chung cư theo thời hạn ổn định lâu dài, diện tích căn hộ được xác định theo hợp đồng mua bán căn hộ theo quy định của Nghị định 43/2014. Khoản 1 Điều 98 Luật Nhà ở 2014 viết: “Nhà chung cư được phân thành nhiều hạng khác nhau để xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường”.

Vào giữa năm 2016, trả lời công văn của doanh nghiệp, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, có văn bản trả lời với nội dung:

“Văn phòng kết hợp chức năng lưu trú – officetel là loại hình bất động sản mới, chưa được quy định, điều chỉnh trong quy chuẩn xây dựng và băn bản pháp luật hiện hành. Việc thiết kế, xây dựng các tòa nhà hỗn hợp cần được xem xét, rà soát theo từng dự án cụ thể, trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc quản lý, vận hành thuận tiện và không tranh chấp, không ảnh hưởng sinh hoạt đối với các căn hộ nhà ở cũng như các loại công trình khác; phù hợp các chỉ tiêu quy hoạch được duyệt và hồ sơ thiết kế đã được thẩm định…”.

Đây được xem là văn bản đầu tiên của một cơ quan nhà nước đề cập tới pháp lý officetel.

Có Nên Mua Căn Hộ Officetel?

Tùy vào nhiều yếu tố để trả lời cho câu hỏi có nên mua căn hộ officetel hay không? Vì không phải ai sử dụng cũng đều tốt và mang lại hiệu quả như mong muốn. Tất cả phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng và định hướng của bạn trong tương lại.

Loại mô hình căn hộ Officetel thường sẽ mang lại hiệu quả cao trong một số trường hợp khách hàng có mục đích sử dụng sau:

 • Các công công mới thành lập, những công ty doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong những lính vực dịch vụ, công nghệ..,thông thường nhân sự và nhân viên không quá 10 người. Đòi hỏi vị trí đắc địa gần trung tâm thành phố để tiền giao dịch làm ăn, xong đồng thời hỗ trợ tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Các chuyên gia nghiên cứu, doanh nhân, các văn phòng đại diện của những công ty ngoài nước có trụ sở ở trung tâm thành phố. Căn hộ Officetel sẽ là một sự lựa chọn thông minh và sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều vì lợi thế gần các trung tâm.
 • Những khách hàng, những nhà đầu tư có nguồn tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư để sinh lời thay vì gửi tiết kiệm, hay đơn giản là mua tích lũy tài sản. Với mức sinh lợi từ khoảng 8% — 10% mỗi năm trên tổng giá trị căn hộ thì đây là một kênh đầu tư thực sự hấp dẫn. Trung bình lợi tức từ officetel khoảng 9%. (*Tùy theo vị trí dự án mà con số này dao động khác nhau).

Mẫu thiết kế căn hộ Officetel đẹp

Mẫu thiết kế căn hộ Officetel 1
Mẫu thiết kế căn hộ Officetel 1
Mẫu thiết kế căn hộ Officetel 2
Mẫu thiết kế căn hộ Officetel 2
Mẫu thiết kế căn hộ Officetel 3
Mẫu thiết kế căn hộ Officetel 3
Mẫu thiết kế căn hộ Officetel 4
Mẫu thiết kế căn hộ Officetel 4
Mẫu thiết kế căn hộ Officetel 5
Mẫu thiết kế căn hộ Officetel 5
Mẫu thiết kế căn hộ Officetel 6
Mẫu thiết kế căn hộ Officetel 6
CHIA SẺ