Cách tính phí sang tên sổ đỏ chung cư, thủ tục mua nhà chung cư đã có sổ đỏ

  23/09/2021 | 3:19

Trong quá trình mua bán căn hộ chung cư chúng ta thường có 1 số thủ tục theo quy trình và một số loại phí. Vậy thủ tục mua nhà chung cư đã có sổ đỏ, cách tính phí sang tên sổ đỏ chung cư như thế nào là chính xác. Mời các bạn cùng các chuyên gia của Hà Nội Homeland tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Quy trình thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư

Thủ tục mua nhà chung cư đã có sổ đỏ được áp dụng cho các căn hộ đã được cấp sổ đỏ, sổ hồng từ cơ quản thẩm quyền. Thủ tục sang tên Sổ hồng căn hộ chung cư được thực hiện theo 3 bước cơ bản.

  • Bước 1. Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng

Ở bước công chứng hoặc chứng thực hợp đông giữa người mua và người bán cần làm hợp đồng có chứng thực ( công chứng ) của cơ quan được cấp phép. Hồ sơ chuẩn bị sẽ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

  • Bước 2: Khai nghĩa vụ tài chính (thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ)

Nghĩa vụ tài chính cần thực hiện bao gồm 3 loại chính là: Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ

  • Bước 3. Nộp hồ sơ sang tên

    Thủ tục, cách tính phí sang tên sổ đỏ chung cư
    Thủ tục, cách tính phí sang tên sổ đỏ chung cư

Cánh tính phí sang tên sổ đỏ chung cư

Trong quá trình mua nhà chung cư đã có sổ đỏ, việc cần làm đầu tiên của bạn phải thực hiện  là khai báo nghĩa vụ tài chính gồm có thuế thu nhập cá nhân và  lệ phí trước bạ.

 Thuế thu nhập cá nhân:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x thuế suất 2%

Mức lệ phí trước bạ:

*Tính lệ phí trước bạ với nhà là giá do UBND tỉnh thành phố thuộc trung ương ban hành theo quy định pháp luật.

+ Giá mua bán chung cư cao hơn giá mà ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định .

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá chuyển nhượng

+ Giá mua bán chung cư bằng hoặc thấp hơn giá ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x Giá 1 mx % chất lượng còn lại)

  • Lệ phí cấp sổ: 50.000 đến 100.000 đồng;
  • Bên cạnh đó còn có lệ phí địa chính, thẩm định.

Những khoản tiền lệ phí cần nộp khi sang tên sổ đỏ chung cư

Tiền sử dụng đất

Tiền sử dụng đất là khoản phải nộp khi thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 2  Nghị định 198/2004/ NĐ- CP, hay được gọi là lệ phí làm sổ đỏ  chung cư. Số tiền này phải nộp theo giá thuế đất và diện tích sử dụng đất bao gồm  thời hạn sử dụng đất.

Mức phí này được chia thành 3 mức đó là: 20%, 50% và 100% giá trị đất đang được bạn sở hữu. Điều số 8  Nghị định 198/2004đã quy định rằng đối tượng sử dụng đất khác nhau sẽ phải đóng mức phí khác nhau.

Tiền thuế khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Đóng thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất(TTNCN) là việc làm đầu tiên khi bắt đầu đăng bộ tên lên sổ đỏ. Đó là khoản thuế làm sổ đỏ mà bạn cần phải đóng theo quy định của pháp luật. Khoản phí này  thường thường là 2% / giá trị mua bán. Giá mua bán trong hợp đồng Công chứng và mức giá do nhà nước quy định, giá càng cao  sẽ được áp dụng.

Đối tượng nào hay bất kì ai cũng phải đóng thuế khi tiến hành thực hiện việc mua bán nhà đất, các trường hợp tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi thừa kế hoặc sau li hôn sẽ được loại trừ. Số tiền thuế phải nộp  phụ thuộc  vào diện tích(S) đất và mức thuế suất .

Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ làm sổ đỏ hoặc sang tên chung cư được tính bằng 0,5% x (giá trị nhà cộng giá trị đất). Tùy  từng khu vực mà giá trị đất do Nhà nước quy định sẽ có cái khác nhau.

Trên đây là bài viết về cách tính phí sang tên sổ đỏ chung cư mà bạn cần biết,bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết mà bạn đọc đang tìm kiếm,hi vọng đem lại điều bổ ích cho quý bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)

CHIA SẺ