VAY MUA NHÀ – Nên chọn ngân hàng nào có lãi suất tốt nhất, uy tín nhất ?

  14/08/2020 | 11:54

Có rất nhiều ngân hàng bạn có thể chọn khi vay mua nhà, nhưng để vay được với lãi suất tốt nhất thì cần phải tìm hiểu rõ. Với kinh nghiệm là người đã vay mua nhà và hướng dẫn cho rất nhiều khách hàng vay mua nhà. Ở bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc một vài chú ý về việc mua nhà trả góp từ ngân hàng.

Ảnh mô tả
Ảnh mô tả

1. Trường hợp vay mua nhà dự án : Tức là tài sản hình thành trong tương lai, mới có hợp đồng mua bán, chưa có sổ đỏ / sổ hồng :
Bạn có thể vay chính các ngân hàng đang liên kết giải ngân , bảo lãnh tiến độ cho dự án. Thường họ sẽ có các gói ưu đãi lãi suất ( Cố định 1 năm, 2 năm, 18 tháng, miễn lãi tới lúc nhận bàn giao, ân hạn nợ gốc,… ). Nên chọn các gói ưu đãi cố định tùy vào nhu cầu và mục đích mua nhà. Ví dụ bạn mua nhà rồi cho thuê lại, bạn có thể tính toán khoản vay và trả hàng tháng phù hợp với mức mà mình sẽ cho người ta thuê, để tiền thuê hàng tháng sẽ khớp luôn với tiền trả nợ ngân hàng….

2. Trường hợp tài sản đã có sổ hồng, sổ đỏ. Lúc này bạn có thể tham khảo rất nhiều ngân hàng có hỗ trợ vay thế chấp tài sản ( sổ đỏ, sổ hồng .)
Các nhóm ngân hàng có lãi suất tốt nhất là :
– Nhóm có lãi suất tốt nhất : Các ngân hàng nước ngoài tại VN : Woori bank, Shinhan Bank, HSBC, Citi bank …
– Sau đó tới nhóm bộ tứ Ngân hàng nhà nước: Agribank, Vietcombank, BIDV, Viettinbank
– Cuối cùng là các ngân hàng thương mại : MB Bank, VP Bank, TP Bank, VIB, ….rất nhiều.
Vì sao giữa các nhóm ngân hàng trên lại có sự khác nhau về lãi suất ? Mình sẽ chia sẻ ở các bài viết sau.
Dưới đây là bảng cập nhật lãi suất ngân hàng tới tháng 8 – 2020, mọi người tham khảo nhé

Bảng lãi vay mua nhà trả góp các ngân hàng
Bảng lãi vay mua nhà trả góp các ngân hàng

Ai có thể vay mua nhà?
Nếu bạn đủ 18 tuổi, có tài sản thể chấp và có nguồn thu nhập để trả nợ (từ tiền lương, nguồn thu từ kinh doanh hoặc buôn bán), ngân hàng sẽ xem xét và thẩm định hồ sơ để quyết định bạn có thể vay thế chấp hay không.

Tôi có thể vay tối đa bao nhiêu?
Thông thường, người đi vay có thể vay tới 70% giá trị của tài sản thế chấp. Tùy vào chính sách của từng ngân hàng, người đi vay có thể vay với hạn mức cao hơn hoặc thấp hơn giá trị này.

Lãi suất một khoản vay mua nhà được tính như thế nào?
Một khoản vay mua nhà thường bao gồm 2 mức lãi suất vay, được áp dụng theo thứ tự như sau: Lãi suất cố định: là lãi suất ban đầu, cố định trong một khoảng thời gian nhất định (3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng…). Lãi suất điều chỉnh: là lãi suất thả nổi, thay đổi theo định kỳ (3 tháng, 6 tháng…). Thông thường lãi suất điều chỉnh được tính bằng cách lấy Lãi suất tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn của ngân hàng (12-24 tháng…) ± Biên độ dao động.

Kỳ hạn cho một khoản vay mua nhà là bao lâu?
Từ 5-25 năm tuỳ thuộc vào khả năng trả nợ của người vay và loại tài sản thế chấp.

CHIA SẺ