SỔ HỒNG LÀ GÌ? SỔ ĐỎ LÀ GÌ? CÁCH PHÂN BIỆT VÀ QUY ĐỊNH MỚI CẦN BIẾT

  03/09/2021 | 8:14

Sổ hồng và sổ đỏ là hai giấy tờ pháp lý quan trọng và rất cần thiết cho mỗi nhà.Và đây còn là điều kiện cần để thực hiện quyền của người sử dụng đất và sở hữu nhà ở Ngoài việc nó chỉ là một giấy tờ xác định quyền sử dụng và sở hữu của người sử dụng.

Chắc chắn là trong chúng ta có rất nhiều người có thể chưa phân biệt được hai loại trên và đại đa số rất nhiều người sẽ đưa ra thắc mắc đó là : Sổ hồng là gìSổ đỏ là gì? Một vấn đề quan tâm của rất nhiều cá nhân hay tập thể gia đình nào đó. Khi chưa có hiểu biết chính xác và cần sự giúp đỡ họ sẽ tìm đến sự trợ giúp của  các cơ quan chức năng hay những người có kinh nghiệm lâu năm về các loại sổ này để đưa ra những ý kiến kinh nghiệm và học hỏi. Chắc chắn là ai cũng muốn hiểu hết về nó để có thể có quyền sử dụng đất thuộc quyền sở hữu của mình mang lại cảm giác an toàn  nên họ sẽ đem sự tin tưởng dành cho những người chuyên về lĩnh vực này.

Cùng tìm hiểu sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì ?
Cùng tìm hiểu sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì ?

Để giúp đỡ mọi người trong việc tìm hiểu hay là vấn đề liên quan đến việc làm thủ tục Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở trong việc năm rõ được quy định về luật hay hiểu luật để tránh nhầm lẫn thì chúng tôi sẽ đưa ra bài viết dưới đây nhằm cung cấp những thông tin chính xác  liên quan đến sổ đỏ, sổ hồng là gì? So sánh hai loại sổ trên? Quy định mới áp dụng hiện nay? Xin mời tất cả mọi người cùng  tham khảo bài viết này nhé!

Sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì? và Các nội dung trong cuốn sổ

Theo như nhiều cách hiểu của người dân thì đa số mọi người sẽ có cách phân biệt hai loại sổ này dựa trên màu sắc của từng loại sổ, và để biết chính xác về từng loại hay những quy định về pháp lý thì chúng ta cần phải hiểu thế nào là sổ đỏ,thế nào là sổ hồng trước đã.Chúng ta cùng đi vào khái niệm :

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ (Land Use Rights Certificate) hay bìa đỏ được hiểu là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.Và từ sổ đỏ được mọi người thường gọi tên để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì bên ngoài bìa của cuốn sổ có màu đỏ,nhưng từ xưa đến nay theo pháp luật về đất đai thì không có quy định về Sổ Đỏ.

Sổ đỏ là gì ?
Sổ đỏ là gì ?

Có thể thấy thì đây là cuốn sổ được áp dụng cho các loại đất như là : đất nền, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp hay là đất nuôi trồng thủy sản hoặc làm muối, …vv

*Sổ đỏ hay giấy đỏ là ngôn ngữ mà hiện nay mọi người thường gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đai là giấy tờ pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất của người có quyền sử dụng đất hợp pháp.

Các nội dung trong cuốn sổ đỏ

Theo quy định nhà nước tại Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền khác cùng với đất.Được  áp dụng trong nước với mọi loại đất hay nhà ở cùng tài sản khác đi kèm do Bộ Tài nguyên Môi Trường ban hành một mẫu nhất định. Chi tiết như sau:

Giấy chứng nhận có 4 trang và mỗi trang có kích thước 190mm x 265mm quy định các nội dung như sau:

1.Tại trang số 1 :

Gồm có Quốc hiệu, Quốc huy và dòng chữ in đỏ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền cùng với đất”.

Mục I ghi rõ là thông tin tên người sở hữu đất hoặc nhà ở hay tài sản khác gắn liền với đất, và phải có ghi chú số phát hành cuốn sổ, trong đó hai chữ cái tiếng Việt và sáu chữ số in màu đen.

2.Tại trang số 2 :

Bao gồm các mục về thửa đất, diện tích căn hộ, nhà ở và tài sản khác đi kèm với đất. Bên cạnh đó thì các thông tin về thửa đất, nhà ở cá nhân, các công trình xây dựng khác, rừng trồng hay cây lâu năm đi kèm cùng ghi chú.

Dưới cùng của trang sẽ là dòng ngày tháng năm cùng với cơ quan cấp giấy chứng nhận, số vào sổ Giấy chứng nhận.

3.Tại trang số 3 :

Trang này có :Sơ đồ thửa đất nhà ở và tài sản gắn liền với đất cùng những thay đổi khi cấp Giấy chứng nhận.

4.Tại trang số 4 :

Sau đó là nội dung: Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận. Những nội dung lưu ý với người được cấp chứng nhận, mã vạch.

5.Tại trang số 5 :

Cuối cùng là trang bổ sung cùng dòng chữ “Trang bổ sung giấy chứng nhận “ của Giấy chứng nhận.

Gồm có số hiệu thửa đất, số phát hành, số vào sổ cấp giấy chứng nhận,…

Sổ hồng là gì?

Tưng tự như Sổ đỏ thì Sổ hồng cũng là tên gọi mà người dân gọi dựa theo màu sác của nó.Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở của cá nhân hoặc hộ gia đình.

Sổ hồng (House Ownership Certificate).hay còn gọi là giấy hồng là tên viết tắt Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở, loại giấy tờ văn bản do cơ quan quản lý Nhà nước ở Việt Nam cấp cho chủ  sở hữu được coi là chứng cứ hợp pháp và duy nhất xác định chủ quyền của một cá nhân, tổ chức đối với căn nhà và tài sản khác gắn liền với đất của mình.

Sổ hồng là gì ?
Sổ hồng là gì ?

Như vậy, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là cơ sở pháp lý để chủ sở hữu nhà thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình đối với nhà ở đó theo quy định của pháp luật.

Trên sổ hồng có các thông tin nào?

Theo Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT được quy định như sau:

 • Tại trang số 1 :
 • Bao gồm nội dung quan trọng là họ và tên chủ sở hữu đất, chủ sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền.
 • Tại trang số 2 :
 • Tất cả thông tin về thửa đất hoặc nhà ở và các tài sản khác gắn liền với mảnh đất.
 • Tại trang số 3 :
 • Gồm có sơ đồ  mảnh đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với khu đất, những thay đổi khi cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.
 • Tại trang số 4 :
 • Những thông tin thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận (chuyển nhượng quyền sở hữu, kế thừa, …).

Bổ sung Giấy chứng nhận.

Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì? thì dưới đây là các Đặc điểm nhận diện, Cơ quan ban hành và ý nghĩa của nó.

Đặc điểm nhận diện

 • Sổ Hồng: Lớp bìa ngoài được bao bọc bởi loại giấy màu hồng, đồng thời ghi dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất ở”.
 • Sổ Đỏ: Ngược lại với sổ hồng thì sổ đỏ được bao bọc màu đỏ. Đồng thời, chúng được ghi dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Cơ quan ban hành

 • Sổ Hồng: Bộ Xây dựng
 • Sổ Đỏ: Bộ Tài nguyên và Môi trường

Ý nghĩa

 • Sổ Hồng: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở
 • Sổ Đỏ: Giấy chứng nhận được cấp cho người sử dụng đất để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của họ theo quy định của pháp luật. Những thông tin cụ thể được trình bày cụ thể tại Khoản 20, Điều 4 Luật đất đai năm 2003).
Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào ?
Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào ?

 

CHIA SẺ