Kinh nghiệm “để đời” khi mua đầu tư đất nền dự án !

  10/11/2020 | 9:40

Đầu tư đất nền dự án là một loại hình không còn xa lạ với giới đầu tư bất động sản Việt Nam. Đặc biệt, khi lãi suất tiền gửi của ngân hàng giảm xuống, vàng, ngoại tệ bấp bênh thì  bất động sản là kênh đầu tư giữ tiền và sinh lời tốt nhất.

Bất động sản là tài sản đáng đầu tư nhất
Bất động sản là tài sản đáng đầu tư nhất

Với nhiều nhà đầu tư, việc nhìn nhận thời điểm, tìm hiểu dự án là điều rất dễ dàng. Tuy nhiên cũng có nhiều nhà đầu tư cần những lời khuyên cho việc này. Ở bài viết này Hà Nội Homeland sẽ tổng hợp những kinh nghiệm của mình trong quá trình đầu tư. Hi vọng với kiến thức chia sẻ ở bài viết này sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư.

Lựa chọn, đánh giá chủ đầu tư

Làm thế nào để lựa chọn một chủ đầu tư uy tín, đánh giá chính xác về kinh nghiệm, tiềm lực của CĐT. Chúng ta cần thực hiện một số bước cơ bản như sau:

  • Đánh giá tiềm lực tài chính, lịch sử đầu tư, uy tín truyền thông của chủ đầu tư.
  • Tiến độ thực hiện dự án và các cam kết của chủ đầu tư trong quá trình triển khai.
  • Dựa vào các ý kiến đánh giá của người mua trước và cư dân tại dự án làm cơ sở để xác định uy tín của chủ đầu tư.
  • Kiểm chứng những đánh giá của người được tham khảo bằng cách trực tiếp khảo sát dự án, tiếp xúc với nhân viên của họ, từ đó tự đưa ra đánh giá một cách chính xác.
  • Người mua cần dành thời gian tìm hiểu và khảo sát, mà trong giới đầu tư hay gọi là “Due diligence” – nôm na là khảo sát toàn diện. Không thể lười và viện cớ ít thời gian, vì có thể bạn sẽ phải trả một cái giá rất đắt cho những sai lầm của mình.

Lựa chọn vị trí bất động sản của mình

Một chủ đầu tư có thể thực hiện đầu tư rất nhiều dự án khác nhau . Bước tiếp theo chính là đánh giá về vị trí của dự án, vị trí lô đất chúng ta đầu tư.

  • Những khu vực đất tốt, được đánh giá cao với hạ tầng hoàn chỉnh thường đắt tiền hơn. Khách mua nhà sẵn sàng trả giá cao để được tiếp cận với những tiện ích sống như gần trường học, công viên, TTTM….
  • Nguồn cung loại  sản phẩm có vị trí tốt thường thiếu nên giá sẽ tăng dần theo thời gian. Tuy nhiên, số vốn để đầu tư cho những bất động sản này thường không nhỏ.
  • Những người có nguồn vốn nhỏ nên tìm những dự án đang đợi hạ tầng, khi đó giá bán sẽ là mức thấp nhất. Tuy nhiên, chọn mua những vị trí bất động sản này cũng giống như chơi một canh bạc. Chính vì vậy cần sự hỗ trợ của những nhà mua giới chuyên nghiệp, nắm vững quy hoạch.

Kinh nghiệm lựa chọn thời điểm xuống tiền mua đất nền

Việc mua bất động sản tại thời điểm đang ” sốt đất ” khách hàng dễ đối mặt nguy cơ thua lỗ. Thời điểm xuống tiền mua bất động sản thường

  • Thời điểm bắt đầu dự án: ở thời điểm này cần dựa vào uy tín của chủ đầu tư. Hãy yêu cầu giấy tờ cơ bản ( 1/500, QĐ đầu tư, …) để tránh dính bẫy dự án ma.
  • Thời điểm hình thành: Nhà đầu tư vào từ thời điểm này sẽ an toàn hơn rất nhiều khi theo dõi được tiến độ của dự án. Biên độ tăng giá của chủ đầu tư ( thường tới thời điểm này CDT đã tăng giá và ra hàng vài lần )

Khi tôi mua 1 bất động sản tôi sẽ nhìn vào kế hoạch tăng giá của CĐT và giá khởi điểm; CĐT sẽ đưa ra những mức giá có cơ sở đã được nghiên cứu.

Điều quan trọng nhất khiến việc đầu tư thất bại: ” KHÔNG BIẾT CHỚP THỜI CƠ”

Những nhà đầu tư lần đầu thường có tâm trạng lo sợ trong lòng. Điều quan trọng nhất cần làm là dẹp hết mọi lo lắng và đưa ra quyết định. Đừng đầu tư theo cảm tính, theo hiệu ứng mà phải sử dụng kiến thức đúng nơi, đúng chỗ.

Để đánh giá một bất động sản có phải là cơ hội tốt để mua không, bạn hãy luôn luôn ghi nhớ khái niệm cung cầu: Cái gì càng hiếm thì giá càng cao.

Bất cứ ai đang có ý định đầu tư vào bất động sản hãy tin tưởng vào thị trường. Chính vì vậy những người mua bất động sản nên đầu tư sớm và giữ lại.

CHIA SẺ