Kinh nghiệm đầu tư chung cư có lãi- Lướt sóng hay lâu dài ?

  04/03/2021 | 3:51

Trong một vài năm trở lại đây, khi lãi suất tiền gửi ngân hàng ngày càng thấp, thị trường vàng biến động khôn lường thì bất động sản lại trở thành lựa chọn an toàn cho nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư chung cư. Vậy làm thế nào để đầu tư sinh lời và hiệu quả nhất. Trong bài viết hôm nay tôi sẽ chia sẻ 3 kinh nghiệm của bản thân được đúc kết qua nhiều năm, hy vọng sẽ giúp các bạn đưa ra những quyết định đúng đắn với kênh đầu tư này.  

Xác định loại hình đầu tư

Một trong những kinh nghiệm xương máu nhất trong đầu tư chung cư đó là bạn phải xác định được loại hình bạn sẽ đầu tư là gì? Là đầu tư lướt sóng hay đầu tư dài hạn, từ đó bạn mới đưa ra được những tiêu chí lựa chọn dự án chung cư phù hợp. Bởi mỗi loại hình đầu tư sẽ có một tiêu chí riêng.

Đầu tư lướt sóng chung cư là gì?

Đầu tư lướt sóng chung cư là loại hình mà bạn sẽ bỏ ra một số tiền không quá lớn (khoảng 15 – 50 % giá trị căn hộ) để đặt cọc trước với chủ dự án. Sau đó bạn  tìm kiếm khách hàng thực sự có nhu cầu rồi tiến hành bán lại để ăn chênh lệch trong một khoảng thời gian ngắn. Mức chênh lệch này sẽ tùy thuộc vào độ hot của dự án. 

Kinh nghiệm đầu tư chung cư ( Ảnh minh họa )
Kinh nghiệm đầu tư chung cư ( Ảnh minh họa )

Ưu điểm của loại hình đầu tư này đó là tính thanh khoản cao, đầu tư không cần quá nhiều mà lại có thể nhanh chóng thu hồi vốn và một nguồn lợi nhuận lớn. Tuy nhiên hình thức đầu tư này không phải ai cũng có thể làm được và thời điểm nào cũng thích hợp vì cũng đã có rất nhiều chủ đầu tư chấp nhận phải bán lỗ.

Kinh nghiệm quan trọng nhất ở loại hình đầu tư này đó là bạn phải tìm hiểu thị trường để xác định được thời điểm chính xác để có thể mua căn hộ ở mức giá rẻ và bán ra ở mức cao nhất. Như vậy lợi nhuận bạn thu về mới được nhiều. 

Đầu tư chung cư dài hạn là gì?

Đầu tư chung cư dài hạn là hình thức bạn sẽ mua hoàn toàn căn hộ đó rồi sử dụng cho thuê lâu dài. Một trong những ưu điểm lớn nhất của loại hình này đó là mang lại sự an toàn cho chủ đầu tư. Bởi khi bàn giao nhà, đa phần các căn hộ đều đã hoàn thiện, nó được coi như 1 tài sản đảm bảo trong tương lai cho bạn. Ngoài ra, hàng tháng nó cũng đem lại cho bạn 1 nguồn thu nhập ổn định khi hiện nay nhu cầu thuê nhà chung cư đang rất lớn.

Vì là đầu tư chung cư dài hạn do vậy bạn cần phải có một lượng vốn lớn nhất định để mua căn hộ và duy trì cuộc sống. Lý do là thời gian thu hồi vốn kéo dài từ 10- 15 năm. 

Kinh nghiệm để đầu tư loại hình này hiệu quả là bạn cần xác định được đối tượng cho thuê là gì: là hộ gia đình, là những bạn trẻ có khả năng tài chính tốt hay cho thuê văn phòng. Sau khi xác định được chính xác đối tượng cho thuê, bạn sẽ thiết kế không gian căn hộ hợp lý, từ đó cũng tính toán được khoảng thời gian thu hồi vốn về. 

Nên đầu tư lướt sóng hay dài hạn?

Quyết định đầu tư lướt sóng hay dài hạn sẽ phụ thuộc vào nguồn vốn bạn có, nhu cầu bạn muốn thu hồi vốn nhanh hay chậm, muốn mạo hiểm hay chọn an toàn. Theo quan điểm của cá nhân tôi, nếu nguồn vốn bạn không có quá nhiều thì bạn có thể cân nhắc loại hình đầu tư chung cư lướt sóng. Còn nếu bạn muốn sự an toàn thì bạn nên suy nghĩ về đầu tư dài hạn. 

Ngoài ra trước khi quyết định lựa chọn một trong 2 hình thức này bạn cũng cần xem xét thị trường bất động sản hiện tại. Vì hình thức đầu tư chung cư lướt sóng sẽ chỉ phù hợp với lúc thị trường bất động sản sôi động, có nhiều giao dịch mua đi bán lại hay công bố quy hoạch, các dự án quan trọng được triển khai…. Còn với thị trường bất động sản trầm lắng chỉ phù hợp với những nhà đầu tư lâu dài.

Sử dụng công cụ đòn bẩy tài chính linh hoạt

Với những nhà đầu tư chung cư có bề dày kinh nghiệm thì đòn bẩy tài chính là một trong những công cụ đắc lực. Tại sao tôi lại nói như vậy. Lý do là vì nếu bạn biết vận dụng nó một cách linh hoạt, nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong vấn đề xoay vốn.

Sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư chung cư ( ảnh minh họa )
Sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư chung cư ( ảnh minh họa )

Bất động sản là sản phẩm có giá trị, do đó việc bạn vay ngân hàng để đầu tư vào nó là hoàn toàn bình thường, bạn không cần phải quá lo lắng. Kinh nghiệm sử dụng đòn bẩy này là:

  • Không vay quá nhiều. Bạn cần có nguồn vốn từ 50% trở lên để đảm bảo an toàn cho bạn nếu chẳng may có giai đoạn tài chính khó khăn sau này. 
  • Bạn cần vạch rõ kế hoạch trả nợ. Nếu trả góp theo tháng, số tiền bạn cần trả nên ít hơn 60% thu nhập của bạn. 
  • Với hình thức đầu tư lướt sóng, vay ngân hàng hoàn toàn có thể giúp bạn đầu tư sinh lời vì tính chất xoay vòng vốn nhanh. Với trường hợp này bạn nên lựa chọn ngân hàng có lãi suất ưu đãi nhất.

Tìm hiểu kỹ về dự án chung cư định đầu tư

Ngoài những kinh nghiệm nêu trên thì việc tìm hiểu kỹ về dự án chung cư bạn chuẩn bị đầu tư cũng hết sức cần thiết. Những yếu tố cần tìm hiểu bao gồm:

Vị trí chung cư

Việc bạn lựa chọn vị trí chung cư hợp lý sẽ quyết định tới 40% việc bạn đầu tư có sinh lời hay không? Lý do là vì vị trí tốt sẽ thu hút nhiều người mua cũng như việc cho thuê cũng dễ dàng hơn. 

Kiểm tra pháp lý của dự án

Kiểm tra tính pháp lý của căn hộ cũng là yếu tố cần thiết khi bạn quyết định đầu tư. Bạn cần kiểm tra xem dự án bạn định mua đã có giấy phép xây dựng hay chưa, có đang bị thế chấp hay không? Việc kiểm tra kỹ tính pháp lý sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối sau này.

Kiểm tra tính pháp lý của dự án chung cư ( ảnh minh họa )
Kiểm tra tính pháp lý của dự án chung cư ( ảnh minh họa )

Kiểm tra thông tin về chủ đầu tư

Việc tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư dự án không làm bạn mất quá nhiều thời gian nhưng đem lại nhiều rất nhiều lợi ích. Bạn nên mua chung cư ở những dự án của những chủ đầu tư có tên tuổi, có uy tín trên thị trường để đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công dự án. 

Các tiện ích đi kèm của chung cư

Khi quyết định đầu tư vào căn hộ chung cư nào bạn cũng cần xem xét đến các tiện ích đi kèm của chung cư. Theo khảo sát có đến 50% khách hàng nói rằng, các tiện ích đi kèm là một trong những điểm quan trọng để họ quyết định đầu tư vào căn hộ đó hay không. Do đó, dù bạn định đầu tư chung cư để bán lại hay cho thuê thì đây cũng là một trong những yếu tố cần cân nhắc kỹ. 

Trên đây tôi đã chia sẻ tới các bạn các kinh nghiệm của bạn thân trong đầu tư chung cư. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về kênh đầu tư này cũng như giúp các bạn đưa ra được những quyết định đúng đắn trong tương lai. 

Nếu quý khách hàng muốn đầu tư các dự án tỉnh Thái Nguyên có thể tham khảo thêm:

Crown Villas

Thiên Lộc Sông Công

Việt Hàn Phổ Yên 

CHIA SẺ