Đất DVH là đất gì ? Quy định sử dụng đất văn hóa DVH là gì ?

  19/10/2021 | 2:17

Ký hiệu đất trong các giấy tờ hiện nay có rất nhiều loại khác nhau. Trong đó có rất nhiều loại đất có kí hiệu rất lạ và ít ai biết tới. Đơn cử như đất DVH, vậy đất DVH là đất gì ? Các quy định sử dụng đất DVH là gì? trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu

Đất DVH là đất gì?

Đất DVH là đất gì ?
Đất DVH là đất gì ?

Theo quy định của pháp luật thì đất DVH là kí hiệu của đất xây dựng cơ sở văn hóa và thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Đất xây dựng cơ sở văn hoá DVH là đất được sử dụng với mục đích xây dựng các công trình về cơ sở văn hóa trong đó bao gồm có : trụ sở cơ quan thông tấn- báo chí, đài truyền hình và phát thanh, công viên, khu vui chơi giải trí, quảng trường, tượng đài, nhà văn hoá, nhà bảo tàng, nhà triển lãm hay thư viện, rạp chiếu phim, rạp xiếc, nhà hát, câu lạc bộ, cơ sở sáng tác văn học cùng các cơ sở sáng tác nghệ thuật, trưng bày các sản phẩn sáng tác  nghệ thuật, xây dựng cơ sở của các đoàn nghệ thuật, nhà bán sách, khu văn hoá phẩm và các công trình xây dựng văn hoá khác.

Đất DVH là đất sử dụng sinh hoạt cộng đồng
Đất DVH là đất sử dụng sinh hoạt cộng đồng

Mục đích sử dụng đất DVH là gì?

Trong đó cơ sở văn hóa hay các công trình văn hóa được xây dựng trên diện tích (S) đất DVH được quy định gồm có:

  • Cơ sở trung tâm văn hóa như cung  thiếu nhi, nhà văn hóa thiếu nhi.
  • Các trung tâm văn hóa hoạt động và sinh hoạt của thanh thiếu nhi.
  • Cung văn hóa hay nhà văn hóa lao động.
  • Trung tâm cơ sở văn hóa mục đích giải trí như nhà hát-rạp xiếc cùng rạp chiếu phim, chiếu bóng…vv
  • Nơi triển lãm văn hóa cùng không gian triển lãm tranh, kỉ vật- nghệ thuật.
  • Nhà văn hóa, hội trường sinh hoạt chung của thôn và xã.Trụ sở khu sinh hoạt.

Đất DVH có được xây nhà ở không?

Đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH có được xây nhà ở không? Và câu trả lời chính xác là không được phép xây dựng cơ sở văn hóa DVH.

Bởi vì đấy là đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Trong đó, khái niệm của đất phi nông nghiệp là chỉ được phép  xây dựng với mục đích là làm khu sản xuất công nghiệp, cụm công nghiệp, đất thương mại dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp như là nhà kho hay sân kho, trụ sở của các văn phòng đại diện với mục đích chính là phục vụ nhu cầu lao động sản xuất trong các lĩnh vực làm đồ gốm hay là khai thác khoáng sản- vật liệu xây dựng.

Kết luận là không được phép sử dụng đất DVH đất xây dựng cơ sở văn hóa  để xây dựng công trình nhà ở. Mà chỉ cho  phép xây dựng những công trình về vấn đề liên quan đến các cơ sở văn hóa thuộc các hạng mục với mukc đích  đã nêu trên.

Lưu ý khi sử dụng đất DVH?

Lưu ý khi sử dụng đất DVH
Lưu ý khi sử dụng đất DVH

Đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH phải được sử dụng một cách hợp lý, đúng quy định của pháp luật quy định thì cần lưu ý các vấn đề sau :

1. Đầu tiên là  hồ sơ và các giấy tờ liên quan đầy đủ

Khi bắt đầu có nhu cầu xây dựng cơ sở văn hóa đất DVH thì bắt buộc  cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định kèm theo đó. Trong đó giấy tờ liên quan như sổ đỏ, giấy tờ liên quan đến diện tích(S) đất, kế hoạch xây dựng, bản phác thảo công trình…vv

Trường hợp mà sử dụng đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH nhằm mục đích sử dụng phục vụ các công trình khác, cần thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng trước đó theo quy định pháp luật.

2. Thứ 2 là thực hiện thủ tục theo đúng quy trình

Trong thời điểm mà trình hồ sơ, xin cấp phép xây dựng phải được thực hiện theo từng bước, đúng quy trình từ các cơ quan có thẩm quyền từ thấp đến cao. Việc này nhằm mục đích để đảm bảo về tính pháp lý của công trình. Khi thi công xây dựng không bị gặp cản trở, khó khăn giảm bớt tối đa các trường hợp bị dừng xây dựng do không được cấp phép theo quy định pháp luật.

3. Cuối cùng là thi công theo đúng diện tích(S) được cho phép

Chủ sở hữu phải cam kết thi công theo đúng diện tích (S) đất được cho phép, không lấn chiếm đến các phần đất bên cạnh không phải của mình. Diện tích(S) đất cho phép xây dựng cơ sở văn hóa tùy thuộc theo loại công trình, mật độ dân cư trên địa bàn, diện tích(S) địa phương, công trình cấp xã,huyện và tỉnh…vvv.

Trên đây là những thông tin trả lời câu hỏi đất DVH là đất gì? Mục đích sử dụng cuất đất DVH là gì hay những lưu ý quan trọng nhất.

CHIA SẺ