Đất DNL là gì? Quy định về sử dụng đất DNL là gì?

  08/11/2021 | 9:01

Đất năng lượng DNL là gì ? ( Ảnh minh họa )
Đất năng lượng DNL là gì ? ( Ảnh minh họa )

Đất DNL là gì ?

Khái niệm đất DNL là gì : Đất công trình năng lượng DNL là đất được sử dụng vào mục đích xây dựng công trình về năng lượng bao gồm như là : nhà máy điện và các công trình phụ trợ của nhà máy điện ( như bãi để nguyên liệu, nhiên liệu, chất thải, trạm biến thế, hệ thống làm mát, nhà điều hành…vv) có cả các công trình đập, hồ chứa nước, đường dẫn nước vào phục vụ chủ yếu thiết yếu cho nhà máy thuỷ điện, các hệ thống tải điện như : cột điện, đường dây tải điện, trạm biến áp và hệ thống đường ống dẫn, kho chứa, trạm bơm xăng, dầu kể cả hành lang bảo vệ an toàn công trình năng lượng mà phải thu hồi đất lại cùng với cơ sở khai thác, cơ sở chế biến xăng, dầu, khí bao gồm cả các công trình kinh doanh dịch vụ như văn phòng, nhà làm việc, cơ sở sản xuất sửa chữa và bảo dưỡng công trình, thiết bị thuộc phạm vi nhà máy điện cơ sở chế biến xăng, dầu, khí.

HÀNH VI BỊ NGHIÊM CẤM KHI SỬ DỤNG ĐẤT CÔNG TRÌNH NĂNG LƯỢNG

Bên trên đã nói rõ đươc là công trình năng lượng DNL được sử dụng vào mục đích chính là xây dựng các công trình cung cấp nhu cầu điện năng phục vụ cho đời sống của người dân. Vì vậy mà những doanh nghiệp sở hữu và có quyền quản lý đó thì cần phải lưu ý những điểm nào để tránh vi phạm pháp luật ? Các hành vi nghiêm cấm trong sử dụng đất công trình năng lượng đã được quy định rõ trong điều 12 của bộ Luật đất đai đã được ban hành năm 2013 như sau:

“Điều 12. Những hành vi nghiêm cấm :
• Lấn chiếm hay có hành động hủy hoại đất đai.
• Vi phạm về quy hoạch và các kế hoạch sử dụng đất đã được công bố.
• Không sử dụng đất hoặc có sử dụng nhưng sử dụng đất không đúng mục đích.
• Thực hiện không đúng quy định của pháp luật khi thực hiện quyền của người sử dụng đất.
• Có quá trình nhận và chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức đối với hộ gia đình hoặc cá nhân theo quy định của Bộ Luật này.
• Sử dụng đất và có hành vi thực hiện giao dịch về quyền sử dụng đất mà không đăng ký với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.
• Không tiến hành thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.
• Có ý lợi dụng chức vụ và quyền hạn để làm trái với quy định về quản lý đất đai.
• Không thực hiện cung cấp hoặc cung cấp thông tin sai sự thật về đất đai và không chính xác theo quy định của nhà nước và pháp luật.
• Thực hiện cản trở và gây khó khăn cho với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

NHỮNG CHÚ Ý KHI CHUYỂN ĐỔI MỤC ĐÍCH ĐẤT CÔNG TRÌNH NĂNG LƯỢNG

Nhiều cơ quan chính quyền địa phương hiện nay đã tiến hành thực hiện chuyển đổi mục đích đất cho dân để sử dụng làm đất nông nghiệp. Trong các trường hợp chuyển đổi có sử dụng với kết hợp các dịch vụ khác như là nuôi trồng thủy sản, kinh doanh các dịch vụ và du lịch sẽ cần có sự chấp nhận từ cấp trên. Bên cạnh đó người dân cần lưu ý những điểm sau:
1. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ :
Hồ sơ chuẩn bị để thực hiện chuyển đổi bao gồm có :
• Đơn đăng ký biến động về đất đai và tài sản đó.
• Cung cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Người sử dụng đất này cần phải nộp các giấy tờ hồ sơ liên quan này lên văn phòng, cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin xét duyệt nhận được sự đồng ý.
2. Quy trình xin chuyển đổi
Mục đích của đất công trình năng lượng DNL là để xây dựng các công trình như nhà máy thủy điện, công trình đập, kè, hồ chứa nước…vv. Đối với hiện nay có rất nhiều khu vực chưa thu hút được vốn đầu tư để có thể xây dựng được công trình đó. Và sau đây sẽ là các bước tiến hành chuyển đổi bao gồm như sau :
Hoàn thiện hồ sơ cần thiết sau đó Gửi giấy tờ đến cơ quan có thẩm quyền xin phê duyệt và xác nhận từ cơ quan chức năng tiếp theo các Cơ quan sẽ tiến hành khảo sát, kiểm tra và xét duyệt cho bạn khi được xét duyệt thành công và khi được chấp nhận, ký cam kết về quy định sử dụng đất cuối cùng sẽ tiến hành khai thác và quy hoạch.
3. Lệ phí và thuế
Tại quy định tại khoản 01 điều 07 nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ có quy định về mức phí và thuế sẽ như sau:
• Lệ phí trước bạ = Diện tích đất(S) x Giá đất x Lệ phí 0.5%.
• Thuế thu nhập cá nhân sẽ trên 25% của thu nhập tính thuế.
• 1 số lệ phí có thể đi kèm khác như phí địa chính và phí thẩm định.
Đối với việc chuyển nhượng hay việc sử dụng đất công trình năng lượng DNL này sẽ được tiến hành khá nhiều ở các địa phương. Nhưng việc này sẽ cần phải đảm bảo về yêu cầu là thực hiện đúng với quy định đã được đưa ra của pháp luật đã đề ra. Trên đây là toàn bộ những thông tin thiết thực cơ bản nhất về quyền hạn sử dụng cũng như những hành vi nghiêm cấm khi dùng loại đất này. Hãy liên hệ với chúng tôi thêm để được tư vấn nhé.

Đánh giá giúp tôi

CHIA SẺ