Đất DCK là đất gì ? Quy định lưu ý đất công cộng DCK là gì ?

  19/10/2021 | 11:31

Đất DCK là đất gì? Những lưu ý khi sử dụng đất DCK là gì? Đây là những câu hỏi khi mọi người tìm hiểu về loại đất công trình công cộng. Đây là loại đấy có rất nhiều trong các quy hoạch mới hiện nay. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu đầy đủ thông tin về đất DCK.

Đất DCK là đất gì ?

Đất DCK hay còn gọi là đất công  trình công cộng là các vùng đất mà không nằm trong phạm vi của nhà ở, đất nông nghiệp hay là đất để phục vụ cho mục đích của gia đình và riêng cá nhân. Các phần diện tích(S) đất DCK đều nằm trong quyền sở hữu và chịu sự quản lý của nhà nước và các cơ quan chức năng có thẩm quyền quản lý.

Quy định tại Khoản 01, Điều 03, Nghị định 53/2011/NĐ – CP đã nêu rõ, đất công trình công cộng khác hay đất sử dụng vào mục đích công cộng khác DCK là loại đất mà không cần chịu thuế sử dụng đất.

Đất DCK là đất gì ?
Đất DCK là đất gì ?

Theo đó đất công trình công cộng khác bao gồm :

 • Đất mang mục đích sử dụng  công cộng trong khu dân cư ở nông thôn hoặc khu đô thị.
 • Hay đất để xây dựng cơ sở  hạ tầng trong các khu công nghệ cao, khu công nghiệp.Sử dụng để xây dựng quy hoạch đất khu vực này đã được sự phê duyệt của các cấp cơ quan chức năng có thẩm quyền quyết định về đất này.
 • Được xây dựng đất với hệ thống mạng truyền thông và hệ thống bao gồm đường dây tải điện, hệ thống dẫn khí cùng xăng dầu.
 • Đất trong phạm vi thuộc các khu vực hành lang bảo vệ khu vực
 • Bao gồm đất ao hồ, trạm phát điện, trạm tải điện, đập thủy điện…vv
 • Đất để xây dựng khu xử lý chất chứa chất thải, bãi rác được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền chức năng phê duyệt
 • Đất còn để xây dựng khu nhà hỏa táng, nhà tang lễ.

Lưu ý khi sử dụng đất công trình công cộng

Lưu ý khi sử dụng đất DCK ( Đất công trình khác )
Lưu ý khi sử dụng đất DCK ( Đất công trình khác )

Đầu tiên đây là đất DCK (đất công trình công cộng khác) là đất thuộc nhóm đất có vai trò rất là quan trọng trong đời sống con người hiện nay. Vì vậy mà rẩ nhiều  các nhà đầu tư cùng với các doanh nghiệp khi mà đã  được cấp quyền sử dụng đất này phải lưu ý hết sức như sau:

 • Các nhà đầu tư (NĐT) và các doanh nghiệp khi được bàn giao về quyền sử dụng đất công trình công cộng khác(DCK) cần phải lưu ý phải đảm bảo sử dụng đất đúng mục đích đúng nhu cầu thiết thực, mục đích này phải được được nêu chi tiết và rõ ràng trong bản hợp đồng giữa doanh nghiệp với cơ quan có thẩm quyền quyết định. Chính vì thế mà bắt buộc bất kì công trình xây dựng trái phép nào tiến hành trên đất DCK đất công trình công cộng đều bị cưỡng chế ép buộc dỡ bỏ và bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật đã đưa ra nhằm tuân thủ quy định.
 • Sau đó để tiến hành thi công công trình công cộng đất DCK thì trước đó cần phải có sự đồng ý và cho phép của các cơ quan chức năng có thẩm quyền quyết địng và cần phải  trình bản kế hoạch xây dựng trong đó nêu rõ ràng từng khu vực của nó kèm chức năng sử dụng và mục đích quy hoạch đất  của khu vực đó. Cụ thể dùng để làm gì có nhu cầu để dùng để kinh doanh hay  là không?
 • Trong quá trình khi tiến hành xây dựng đất DCK công trình công cộng, phải đảm bảo về quá trình xây dựng đúng với kế hoạch đề ra mà đã được phê duyệt. Tuyệt đối không cho phép quá trình xâm lấn sang các khu vực lân cận khác nhằm mở rộng diện tích(S) hay có mục đích khác của công trình đó.
 • Chủ cơ quan chủ doanh nghiệp đang được sử dụng đất DCK công trình công cộng bắt buộc phải có trách nhiệm bảo vệ  giữ gìn và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định của nhà nước. Bên cạnh đó còn phải đảm bảo diện tích(S) đất giữ nguyên y như lúc ban đầu.
 • Và không bao giờ được phép sử dụng đất DCK công trình công cộng nhằm mục đích cá nhân để chuộc lợi như cắt xén, ăn bớt sản phẩm.
 • Đất công trình công cộng khác DCK phải được sử dụng thích hợp với kế hoạch mục đích sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm nông thôn hay xây dựng khu đô thị. Tất cả kế hoạch này bắt buộc phải có sự đồng ý và phê duyệt của cơ quan chức năng và nhà nước có thẩm quyền quyết định.
 • Để sử dụng với mục đích công cộng khác thì bắt buộc phải có kế hoạch mục đích sử dụng chi tiết,cần nêu rõ các khu vực và chức năng nào sử dụng vào mục đích công cộng nào để kinh doanh hay để sử dụng làm gì. Và khu chức năng nào sử dụng vào mục đích công cộng không dùng để kinh doanh.
 • Nhà nước tiến hành giao đất mà không thu tiền sử dụng đối với đất thuộc khu vực chức năng không sử dụng trong mục đích kinh doanh và ngược lại.
 • Nhà đầu tư, quản lý khu đất đó phải có nhiệm vụ thực hiện khu đất nền xây dựng hoặc chuyển giao. Nhà nước giao đất hoặc cho nhà đầu tư(NĐT) để thuê đất và tiến hành các khu đất nền kinh doanh xây dựng  hay chuyển giao và 1 số hình thức khác kèm theo khác.

Với những thông tin về đất DCK là đất gì, những lưu ý về quy định sử dụng đất DCK từ các chuyên gia chúng ta có thể nắm vững để tránh đầu tư nhầm lẫn

CHIA SẺ