Bất động sản nghỉ dưỡng là gì ? 4 Lưu ý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

  04/10/2021 | 11:06

Bất động sản nghỉ dưỡng là một khái niệm mới được phát triển trong những năm gần đây. Bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình bất động sản đầu tư được ưu chuộng bởi tiềm năng khai thác và sự phát triển mạnh mẽ về du lịch. Vậy bất động sản nghỉ dưỡng là gì, những lưu ý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng cụ thể như thế nào. Hãy cùng các chuyên gia của chúng tôi cùng tìm hiểu :

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì ?

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì ?
Bất động sản nghỉ dưỡng là gì ?

Khái niệm về bất động sản nghỉ dưỡng là bất động sản bao gồm có: biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn Condotel (shophouse, minihotel) hay các nhà liền kề được xây dựng tại các khu nghỉ dưỡng và sau đó sẽ được bán và bàn giao lại cho các chủ đầu tư hay các cá nhân có mục đích nhu cầu sử dụng.

Bất động sản nghỉ dưỡng cho các nhà đầu tư (NĐT) nhỏ hợp tác với chủ đầu tư (CĐT) để đầu tư sinh lời. Trong đó các nhà đầu tư (NĐT) có 02 lựa chọn đó là:

 •  Nhà đầu tư tự đứng ra kinh doanh .
 • Nhà đầu tư cho chủ đầu tư (CĐT)  thuê lại để vận hành kinh doanh, để hưởng phần lợi nhuận trong quá trình kinh doanh. Đây là lựa chọn phổ biến hay được áp dụng.

Những lưu ý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng là sản phẩm đầu tư mà khách hàng nên sở hữu
Bất động sản nghỉ dưỡng là sản phẩm đầu tư mà khách hàng nên sở hữu
 • Đầu tiên cần quan tâm đến là tiềm lực của chủ đầu tư (CĐT)

Yếu tố quan trọng hàng đầu khi lựa chọn đầu tư một dự án bất động sản nghỉ dưỡng nào đó để đầu tư. Chủ đầu tư(CDT) có uy tín có năng lực để tin tưởng đầu tư hay không thể hiện qua : Tiềm lực tài chính-kinh tế. Kinh nghiệm trong nghề.Giá trị thương hiệu CĐT.

Tiềm lực của CĐT sẽ đảm bảo những cam kết với khách hàng về các khoản chia lợi nhuận, những pháp lý dự án, khả năng tiến độ khai thác xây dựng và kinh doanh sau này. Tất cả sẽ triển khai sẽ giúp cho giá trị các dự án bất động sản(BĐS) nghỉ dưỡng được bảo đảm và phát triển về sau này.

 • Thủ tục pháp lý đầy đủ

Bất động sản nghỉ dưỡng đang đi lên một thời kỳ nở rộ nhưng không phải dự án nào cũng đáp ứng được quy định của Nhà nước về mặt thủ tục pháp lý. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh , CĐT dự án nhà ở thương mại phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở, kèm theo hồ sơ giấy tờ chứng minh nhà ở các tiện ích và hình thành trong tương lai, đủ điều kiện để được bán.

Có rất nhiều lời khuyến cáo dành cho người mua không nên chỉ nhìn vào vị trí đẹp, lời mời chào về khả năng sinh lợi cao mà bỏ qua vấn đề pháp lý của dự án mà mình có ý định để đầu tư. Bất động sản nghỉ dưỡng  là những tài sản có giá trị lớn, vì thế người mua càng nên chú ý và thận trọng để tránh các rủi ro có thể xảy ra. Khi chủ đầu tư chưa đủ điều kiện đáp ứng được quy định của pháp luật sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người mua và gây mất giá trị.

Bên cạnh đó cũng cần quan tâm hơn tới những sản phẩm bất động sản(BĐS) gồm vị trí dự án, đơn vị quản lý vận hành , thiết kế kiến trúc hoàn thiện.

 • Lợi nhuận đầu tư, thời gian cam kết lãi suất

Vấn đề cốt lõi khi tính toán phương án đầu tư một sản phẩm BĐS nào đó. Lợi nhuận trong vòng 01 năm là bao nhiêu với số vốn ban đầu bỏ ra? Không nên bận tâm quá vào các con số 05 năm cam kết 10%/năm, hay 12%/năm trong 8 năm.Đó chỉ là con số chủ đầu tư(CĐT) đưa ra cho các năm ban đầu mà thôi. Quan trọng là  con số sau cái thời gian cam kết là bao nhiêu % cùng với  mức lợi nhuận này phụ thuộc chính vào các yếu tố như là: Vị trí dự án, tiện ích dự án, đơn vị quản lý và khai thác khi dự án bất động sản nghỉ dưỡng được đưa vào kinh doanh.

Vị trí dự án có tầm ảnh hưởng lớn và nhiều đến lượng khách du lịch đến du lịch mọi năm, thiết kế dự án có bài bản và khác biệt hay không? Tiện ích nổi bật như thế nào có bể bơi hay không, nhà hàng, cafe bar …vv.Việc quản lý và khai thác có đảm bảo công suất tốt.

Công thức để nhà đầu tư (NĐT) tạm tính mức lợi nhuận sau thời gian cam kết sẽ như sau:

 • Lợi nhuận/năm = Công suất phòng trung bình/năm x 365 ngày x Giá phòng/đêm x Mức lợi nhuận TB/tổng doanh thu.
 • Bao gồm: Lợi nhuận/năm: là số tiền lợi nhuận trước thuế 01 năm.
 • Công suất phòng trung bình/năm: Dựa vào các con số báo cáo từ kiểm toán nước ngoài, khảo sát thị trường CBRE,gia phòng/đêm: Ước lượng giá kinh doanh tương lai condotel dựa vào các khách sạn lân cận cùng tiêu chuẩn 5 sao hay 4 sao. Mức lợi nhuận trung bình/tổng doanh thu:
Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tối ưu hóa lợi nhuận và dòng tiền
Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tối ưu hóa lợi nhuận và dòng tiền
 • Tính thanh khoản?

Đây là yếu tố cuối cùng khi xem xét  đến một phương án đầu tư bất động sản (BDS). Đặc biệt là bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng. Đối với bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng khách hàng nên lựa chọn và xác định đầu tư lâu dài để lấy dòng tiền đều đặn và tự động thu về hàng năm. Đây được coi là một phương án đầu tư an toàn và đảm bảo cơ hội cho tương lai tốt hơn các kênh truyền thống như gửi tiết kiệm, đầu tư vàng, chứng khoán, nhà đất hay chung cư.

Nếu đang có ý định muốn đầu tư bất động sản(BĐS) nghỉ dưỡng ngắn hạn hay lướt sóng, tăng giá mạnh và nhanh chóng thì  nên bỏ suy nghĩ đó ngay lập tức. Bởi  vì bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng không phải là một sản phẩm thích hợp để phù hợp với mong muốn đầu tư đó.

Xem thêm dự án đất nền hot nhất hiện nay:

 1. Mỏ Bạch Central Hills
 2. Eden Garden Thái Bình
5/5 - (4 bình chọn)

CHIA SẺ